Khám phá

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất

Năm 2005, một cô gái từng đi lạc xuống hầm mộ Odessa (Ukraina) trong lúc say xỉn. Vài năm sau, xác cô gái được tìm thấy dưới hầm mộ 2500 km này.

Cổ vật vô giá trong lăng mộ Pharaoh huyền thoại / Tiết lộ quá choáng về lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun

Hầm mộ Odessa là một mạng lưới mê cung dạng đường hầm, nằm ở dưới thành phố Odessa, ngay ngoại ô của Ukrraine. 90% hầm được tạo thành qua việc khai thác mỏ. Hệ thống hầm mộ này bao gồm những tầng hầm, hầm ngầm, đường hầm thoát nước và cống thoát nước mưa, cũng như các hang động tự nhiên.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Hầm mộ gồm 3 tầng, là một trong những mê cung địa đạo rộng nhất thế giới, với tổng chiều dài lên đến 2500km. Một phần hầm còn được sử dụng làm hầm trú bom trong thế chiến 2 và chiến tranh lạnh. Nhiều nghiên cứu cho rằng một số hầm mộ xuất hiện đầu tiên có tuổi đời từ thế kỷ 16, sau đó mở rộng dần ra.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 2.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 3.

Vào thế kỷ 19, hầu hết các đường hầm được xây dựng từ đá vôi, chúng bị bỏ hoang và được những kẻ buôn lậu sử dụng, mở rộng dần thành một địa đạo phức tạp bên dưới lòng đất. Các truyền thuyết đô thị kể về các kho báu cũng như bí mật bị giấu kín dưới hầm mộ kinh dị này.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 4.

Người ta chỉ có tấm bản đồ gần đúng của hầm mộ này. Năm 2012, đã có hơn 1000 lối vào hầm mộ được ghi nhận. Nhưng chỉ một phần nhỏ lối vào được mở cửa cho người dân vào. Những hang động và lối vào khác thu hút những du khách mạo hiểm, muốn khám phá đường hầm bất chấp vô vàn hiểm nguy. Các tour du lịch này có rất nhiều rủi ro, vì bản đồ đường hầm chưa được hoàn thiện, và bản thân các đường hầm cũng chứa đầy nguy hiểm.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 5.

Có nhiều lý do vì sao hầm mộ này đi kèm với những câu chuyện đáng sợ và lời cảnh báo. Nhiều người đi vào hầm mộ và không bao giờ quay trở lại. Có người lại khám phá ra những điều khủng khiếp bên trong hầm mộ, như xác ướp động vật, các loại xương, vũ khí từ thời chiến tranh, và cả xác người.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 6.

Có rất nhiều trường hợp mà người ta vô tình hoặc cố ý đi lạc vào hầm mộ Odessa, không tìm thấy lối ra và chết vì mất nước hoặc đói. Đây là một cái chết không dễ dàng gì, bước đi một mình trong bóng tối, miệng và cổ họng khô khốc vì thiếu nước, đau rát bởi kêu cứu hàng giờ. Chân bạn cũng sẽ đau đớn, phồng rộp vì phải đi bộ nhiều giờ, cho đến khi bạn hoàn toàn kiệt sức và ngã xuống.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 7.

Vụ việc nổi tiếng nhất có lẽ là trường hợp xảy ra năm 2009, bởi một người Ukraine tên Eugene Lata. Lata đã đi khám phá hầm mộ Odessa và viết một bài đăng về việc một số người đã tìm thấy xác của Masha. Masha là nữ sinh mất tích năm 2005 vào dịp đầu năm mới, sau khi uống rượu say trong bữa tiệc và đi lạc vào hầm mộ.

Hầm mộ Odessa: Lang thang trong mê cung địa đạo 2500km dưới lòng đất - Ảnh 8.

Theo thông tin của Lata, nhóm bạn của Masha cũng đã ở trong hầm mộ suốt đêm đó, nhưng vào sáng hôm sau họ bỏ đi và để Masha lại ở một mình. Không chắc đây là hành vi cố ý hay vô tình, nhưng cô gái vẫn bị bỏ lại, lạc trong hầm mộ tối đen và không thể tìm lối ra. Bài đăng đi kèm một bức hình được cho là các xác của Masha trong hầm mộ. Vụ án được điều tra bởi nhà văn Mike Pearl năm 2015, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về sự tồn tại của Masha cả.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC