Khám phá

Hầm trú ẩn chuyên dụng sâu 229m dưới lòng đất có sức chứa cả Quốc hội Mỹ

Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.

‘Đường hầm dẫn nước đẳng cấp thế giới’ giúp người châu Phi cổ đại phát triển mạnh ở sa mạc Sahara hàng trăm năm / Những bức tranh tường trong đường hầm cổ đại khiến đội khảo cổ kinh ngạc: Loài người đã từng nuôi khủng long?

Hầm trú ẩn nằm dưới một khách sạn Mỹ từng được thiết kế để bảo vệ các quan chức chính phủ trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân. Nằm bên trên hầm trú ẩn khẩn cấp ở độ sâu 229 m dưới mặt đất, là khách sạn sang trọng Greenbrier nằm ở Sulphur Springs, Tây Virginia, nó được phát triển vào năm 1958, chuyên dùng để các chính trị gia Mỹ ẩn náu trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Hai bên căn phòng này là 2 phòng nhỏ hơn - một phòng 470 chỗ ngồi, dư sức chứa cả 435 nghị sĩ Hạ viện. Phòng nhỏ hơn có sức chứa khoảng 130 người, có thể làm phòng Thượng viện tạm thời. Phòng sảnh lớn được thiết kế để sử dụng cho những phiên họp chung của Quốc hội.

ea20d205-7acb-489b-b886-27330b646c30

Bên ngoài khách sạn Greenbrier

Những bức tường giả trong khách sạn che giấu cánh cửa chịu nổ nặng 20 - 28 tấn dẫn tới hầm trú ẩn bê tông cốt thép bao gồm 1.100 giường, một phòng họp và phòng chăm sóc đặc biệt.Đóng giả nhân viên sửa chữa đồ điện ở khách sạn, các nhân viên chính phủ bổ sung nhu yếu phẩm cho hầm trú ẩn qua nhiều năm.

ham-tru-an

Lối vào hầm trú ẩn nằm phía sau cánh cửa nặng 28 tấn. Ảnh: GreenbrierWV

Cơ sở sơ này còn có biệt danh là "Đảo Hy Lạp", từng chứa nhu yếu phẩm gồm thức ăn, nước uống và thuốc men đủ dùng trong 6 tháng. Chưa rõ liệu Quốc hội Mỹ có từng chuyển vào hầm trú ẩn dưới lòng đất hay không, nhưng cơ sở đã giải thể vào năm 1992 và trở thành nơi tham quan cho công chúng.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, nguy cơ chiến tranh hạt nhân khiến các chính trị gia lo ngại. Chính phủ Mỹ mua lại khu nghỉ mát từ công ty đường sắt Chesapeake và Ohio năm 1942 và quá trình xây hầm trú ẩn trong dự án Đảo Hy Lạp kéo dài 2,5 năm bắt đầu.

Trong trường hợp tấn công hạt nhân, các nhu yếu phẩm sẽ giúp cho toàn bộ đoàn sơ tán có thể sống trong 6 tháng. Những cánh cửa sừng sững bảo vệ người bên trong an toàn trước bụi phóng xạ, vụ nổ bom hoặc kẻ đột nhập. Một số cánh cửa ẩn sau các bức tường phủ giấy dán hoặc cửa giả. Buồng phun khử hóa chất bên trong lối vào sẽ rửa sạch bụi phóng xạ trên người lánh nạn trong hầm. Ngoài phòng sinh hoạt, phòng họp và phòng y tế, cơ sở có một phòng hoạt động trang bị vũ khí và thiết bị liên lạc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Năm 1992, khi Washington Post đưa tin về căn hầm và đã hé lộ quy mô của dự án. Ngay sau đó chính quyền liên bang Mỹ đã giải thể hầm trú ẩn. Năm 2006 Chính phủ Mỹ đã mở cửa đón khách tham quan công trình hầm trú ẩn này.

Theo SHTT&ST
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm