Khám phá

Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời, nơi NASA từng tuyên bố là có nước, giàu oxy và có thể chứa dạng sự sống kỳ lạ, vừa được phát hiện đang đổ mưa đá giàu amoniac.

Chuyện về nàng phi tần si tình: Vì nhớ nhung Hoàng đế Ung Chính mà sinh bệnh rồi qua đời, 7 năm sau mới được Hoàng đế Càn Long chôn cất / 2 bà cháu cùng gả cho Hoàng đế Càn Long: Người trở thành Hoàng hậu trong khi cháu gái lại cô độc cả đời ở chốn thâm cung

Hai bài công bố của nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Lagrange (Đài thiên văn Côte d'zur, thuộc Đại học Côte d'zur, Pháp) đã cho thấy một hiện tượng kỳ thú trên Sao Mộc, hành tinh khổng lồ nặng gấp 318 lần Trái Đất: Những cơn mưa amoniac.

Trước đó, một số nghiên cứu đã cho thấy bầu khí quyển hành tinh khổng lồ này có hàm lượng amoniac rất cao – một loại khí có mùi khai.

Hành tinh có thể chứa sự sống kỳ lạ đầy… mưa đá bốc mùi - Ảnh 1.

Bề mặt đẹp như tranh vẽ của Sao Mộc hiển thị rõ những đám mây amoniac màu trắng, thứ sẽ giúp hình thành những cơn mưa đá amoniac kỳ lạ - Ảnh: NASA

Nghiên cứu mới đầu tiên cho thấy gần mặt đất Sao Mộc đầy những cơn "bão sét", quét qua những nơi nước tồn tại ở nhiều dạng (rắn, lỏng, khí). Giống như trên Trái Đất, nước bị cuốn đi bởi giông bão và bão đã tạo ra luồng gió mạnh, đưa nước lỏng và các hạt băng giá lên tầng cao của bầu khí quyển.

Các tinh thể băng gặp khí amoniac dày đặc trên cao, amoniac làm tan chảy chúng tạm thời, hòa trộn thành những giọt chất lỏng amoniac – nước, sau đó tiếp tục bị đóng băng từ vỏ ngoài, cho đến một lúc nào đó trở thành những viên băng amoniac đủ lớn và bắt đầu rơi trở lại xuống phía dưới, tạo thành mưa đá amoniac.

Ngoài ra, tàu thăm dò Juno của NASA còn chụp được những bức ảnh quý giá cho thấy hành tinh này có sấm sét, vốn là một bằng chứng rõ ràng cho thấy sự hiện diện phổ biến của chất lỏng.

Những phát hiện trên cung cấp hiểu biết về thứ gọi là "hành tinh khí", một loại hành tinh rất khác biệt so với các "hành tinh đá", như Trái Đất, Sao Kim, Sao Hỏa… và sẽ rất có ích cho các nhà thiên văn trong việc nghiên cứu các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời.

Tuy kỳ dị như vậy, nhưng từ lâu NASA vẫn tin rằng Sao Mộc tồn tại một "dạng sự sống kỳ lạ", sau những phát hiện về sự hiện diện của nước và lượng oxy cao gấp 2-9 lần Mặt Trời.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC