Khám phá

Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh

Hơn 100 y bác sĩ giỏi trên cả nước đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đại phẫu tách rời hai bé gái song sinh dính liền vùng bụng chậu.

Những con ngựa hoang cuối cùng ở Namibia đối mặt tai họa / Loài cá mập lớn nhất thế giới có thể sống tới 150 tuổi

Hai bé gái song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Hai bé gái song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Hôm nay (14/7), đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, sau 1 năm chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe của 2 bé gái song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có những cải thiện rõ rệt.

Các bác sĩ đang hồi hộp chờ đợi thực hiện ca phẫu thuật tách rời "định mệnh" cho 2 bé sẽ diễn ra vào ngày mai (15/7).

Hơn 1 năm trước, sáng ngày 7/6/2019, hai bé gái "song thai dính vùng bụng chậu" đã được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.

Trước đó, sản phụ tại Quận 9, TP.HCM mang thai tuần thứ 33 đã được các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán: "Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé". Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Mẹ "Song Nhi" chưa vội mừng khi đón nhận tin 2 bé đầu lòng đã phải chịu những cú sốc tinh thần khi hay tin con dính nhau như vậy.

 

Sau khi Hội chẩn tiền sản Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời. Sáng ngày 7/6/2019, hai bé gái "song thai dính vùng bụng chậu" đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Hai bé sơ sinh dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn.

Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ họp và hội chẩn.

Sau 1 năm, sức khỏe hai bé ổn định. Hai bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Hơn 1 năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, 2 chị em đã vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho 2 em.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.

 

Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật tách dính ca song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam vào cả ngày mai.

Toàn bộ gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé, cả ekip đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu vào ngày 15/07 sắp tới được diễn ra an toàn, thuận lợi.

"Sẽ là hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Hy vọng ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình", TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm