Khám phá

Hố thiên thạch chứa hàng nghìn tỷ carat kim cương ở Nga

Khoảng 36 triệu năm về trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia, tạo ra một trong những hố va chạm thiên thạch lớn nhất trái đất.

Những vụ nổ thiên thạch 'chấn động' trong lịch sử / Cận cảnh dao găm sắc lẹm được làm từ thiên thạch

 Khoảng 36 triệu năm về trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia, tạo ra một trong những hố va chạm thiên thạch lớn nhất trái đất. (Ảnh: QQ) Khoảng 36 triệu năm về trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia, tạo ra một trong những hố va chạm thiên thạch lớn nhất trái đất. (Ảnh: QQ)

Với vận tốc 20 km/s, thiên thạch va vào trái đất khiến hàng triệu tấn vật chất bay vào không trung. Tiểu hành tinh với chiều rộng từ 5 - 8 km đã tạo ra một miệng hố khổng lồ có bán kính tương đương 100 km.

Popigai là miệng hố va chạm thiên thạch lớn thứ tư trên hành tinh. 3 miệng hố lớn hơn là Chicxulub bị chôn vùi, Sudbury bị biến dạng và Vredefort bị biến dạng và xói mòn nghiêm trọng.

Miệng hố Popigai chỉ thay đổi một một chút do xói mòn, là một trong những miệng hố được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Công trường khai thác tại mỏ Popigai. (Ảnh: Mining Technology)

Hố Popigai được đặt tên theo một con sông gần đó.Theo các quan sát thực địa và bản đồ địa chất, một vùng lõm trung tâm nằm dưới đáy hồ, được bao quanh bởi một vòng tròn đỉnh rộng 45 km. Vòng tròn đỉnh dần dần thoải ra thành hình dạng của một cái máng được bao quanh bởi một nền đất phẳng hình khuyên.

Miệng hố nằm ở rìa phía đông bắc của Anabar, chứa hỗn hợp đá graphite và đá trầm tích. Tác động từ tiểu hành tinh khiến 1.750 km3 của đá tan chảy và ngay lập tức biến những mảnh đá thành kim cương.

Kim cương hình thành trong một lớp đất hình bán cầu dày khoảng 1,6 km, cách nơi va chạm khoảng 12 - 13 km.

Miệng hố khổng lồ có bán kính tương đương 100km. (Ảnh: QQ)

Các nhà khoa học ước tính rằng kim cương không hình thành tại vị trí va chạm do nhiệt và áp suất của vụ va chạm có thể quá lớn.

Miệng hố Popigai là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay, ước tính chứa hàng nghìn tỷ carat. Kim cương được hình thành ngay khi va chạm xảy ra nên không có thời gian để phát triển thành những viên đá lớn.

 

Hầu hết đều là đá tinh thể với kích thước nhỏ hơn 2mm và có độ tinh khiết thấp. Vì vậy, kim cương này được sử dụng với mục đích công nghiệp hơn là để làm đồ trang sức.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm