Khám phá

Hoàng đế thời xưa tuyển thê thiếp gắt gao tới mức nào? Không chỉ xinh đẹp cao ráo là đủ

DNVN - Trong lịch sử phong kiến, việc tuyển chọn thê thiếp cho hoàng đế không chỉ dựa vào nhan sắc mà còn phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí nghiêm ngặt. Không ít người lầm tưởng rằng, chỉ cần xinh đẹp và cao ráo là có thể bước chân vào hậu cung, nhưng thực tế lại khắt khe hơn rất nhiều.

CLIP: Bầy khỉ biến ôtô thành sân chơi náo loạn / CLIP: Linh dương đầu bò bỏ mạng vì giấc ngủ trưa định mệnh

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hậu cung hàng vạn người – Nhưng ai mới thực sự được sủng ái?

Tương truyền, hậu cung của Đường Huyền Tông có đến hàng vạn phi tần, nhưng không phải ai cũng có cơ hội được hoàng đế sủng hạnh. Có những mỹ nhân dù vào cung nhiều năm vẫn chưa từng được diện kiến long nhan. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm sao hoàng đế có thể tìm được người mình thực sự yêu thương giữa hàng nghìn giai nhân?

Khác với Hoàng đế Càn Long nhà Thanh, người nổi tiếng với những chuyến vi hành khắp nơi, phần lớn các bậc đế vương thời phong kiến chỉ quanh quẩn trong hoàng cung. Vậy họ lựa chọn thê thiếp như thế nào?

Tuyển chọn phi tần: Vẻ đẹp thôi chưa đủ!

Những bộ phim cung đấu thường tái hiện cảnh hoàng hậu hoặc thái hậu đích thân giám sát quá trình tuyển phi. Đúng như vậy, trong hoàng cung, việc tuyển chọn thê thiếp là chuyện hệ trọng, được tiến hành cẩn trọng qua nhiều vòng sàng lọc khắt khe.

Ngoài nhan sắc và vóc dáng, xuất thân cũng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng phi tần thao túng triều chính, hoàng gia thường hạn chế chọn con gái quý tộc mà ưu tiên những cô gái xuất thân bình dân nhưng có phẩm hạnh tốt, chăm chỉ và ngoan ngoãn. Đây là một cách để đảm bảo rằng, dù trở thành phi tần, họ cũng không có đủ thế lực để can thiệp vào chính sự.

Không phải cứ vào cung là trở thành phi tần

Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thiếu nữ được tuyển vào cung, nhưng không phải ai cũng có cơ hội trở thành phi tần. Chỉ một số ít người thực sự lọt vào mắt xanh của hoàng đế, còn lại, nhiều người chỉ trở thành cung nữ với địa vị thấp, suốt đời làm những công việc lặt vặt trong hoàng cung.

 

Có thể thấy, việc tuyển chọn thê thiếp cho hoàng đế không hề đơn giản, mà là một quá trình đầy khắt khe, vừa để đảm bảo hậu cung có những mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, vừa tránh ảnh hưởng đến vận mệnh triều đình.

Như Ý (t/h)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm