Khám phá

Hòn đảo 'chật chội' nhất trên thế giới mà không phải ai cũng biết, có hơn 1200 người đang sinh sống

Santa Cruz del Islote là hòn đảo đông dân cư nhất trên thế giới với hơn 20 gia đình đang sinh sống và làm việc.

Quạt lông vũ của Gia Cát Lượng gieo rắc kinh hoàng trên trận mạc: Nguồn gốc quá phi phàm? / Cố tình tha chết cho Tào Tháo, Gia Cát Lượng giả vờ làm sai: Bàng Thống "đọc vị" mưu sâu

Hòn đảo được nhắc tới nằm tại ngoài khơi tỉnh Bolívar ở Colombia. Nơi đây dù có nhiều dân cư thế nhưng lại có nhiều thử thách cho cuộc sống. Cuộc sống hàng ngày của họ cũng là vấn đề gây tò mò của nhiều người khác. Kích thước hòn đảo chỉ bằng hai sân bóng đá và chẳng hề có người ở cho tới 150 năm trước.

Santa Cruz del Islote từng là hòn đảo nhỏ không có người ở và trôi nổi giữa vùng biển Caribe. Gần 200 năm trước ngư dân từ thành phố cảng tên Cartagena và một thị trấn tên Tolú thường xuyên đến hòn đảo này để nghỉ dưỡng cũng như thám hiểm.

Ảnh minh họa.

Hòn đảo chỉ cách mặt nước biển 2 mét và nằm trong khu vực có nhiều san hô đại dương nên nó nhanh chóng trở thành điểm câu cá hấp dẫn. Họ xây dựng những ngôi nhà gần nhau, tạo nên một cộng đồng khi nhiều thế hệ mở rộng. Những cư dân đầu tiên tại hòn đảo này đã thu thập vật liệu từ đất liền và biển cả, sử dụng những vật dụng như vỏ sò, gáo dừa, thân cây, cát và thậm chí cả rác thải để xây dựng và mở rộng hòn đảo.

Dân số tại đây tăng lên một cách nhanh chóng khi nhiều gia đình đến và hành nghề đánh cá. Người dân địa phương chia sẻ rằng một ngày có thủy triều cuốn theo một cây thánh giá bằng xi măng gọi là ‘Cruz’ trong tiếng Tây Ban Nha. Những người này đã đặt tên hòn đảo là "Santa Cruz del Islote", có nghĩa là "Santa Cruz của hòn đảo nhỏ" hay "Thánh giá của hòn đảo nhỏ" trong tiếng Anh.

Dân số hiện tại trên hòn đảo đã lên tới 1200 người và khiến cho nơi đây trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới. Có khoảng 50 gia đình đang sinh sống và hành nghề trên hòn đảo này, dù có dân cư động nhưng sự tiện nghi của nó chưa bao giờ được đánh giá cao.

Vì là hòn đảo nhỏ nên các nhu yếu phẩm của họ đều được vận chuyển đế bằng thuyền. Tương tự người dân cũng phải thiếu phương tiện sản xuất nước uống nên phải nhờ Hải quân Colombia mang nước uống vào. Thế nhưng không phải lúc nào Hải quân cũng có thể tiếp cận hòn đảo theo đúng kế hoạch, khi đó người dân cần chuẩn bị thùng phi để tích trữ nước từ những cơn mưa.

Về giáo dục, trên đảo có trường cung cấp chương trình học tới lớp 10, nếu muốn học cao hơn bắt buộc bạn phải rời đảo để trở về đất liền. Cơ sở y tế chỉ đáp ứng ở mức cơ bản, chỉ có một y tá và một vài thiết bị lạc hậu.

 

Nguồn điện trên hòn đảo này cũng thiếu hụt và họ phải dựa vào máy phát điện diesel và các tấm pin Mặt Trời. Điều đáng ngạc nhiên là dù có gần trăm ngôi nhà nhưng tỷ lệ tội phạm thấp đến mức thậm chí không có cảnh sát tại đây.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm