Honeypot – Loài kiến duy nhất tiết mật trên thế giới
“Chết cười” với cảnh hải cẩu và chó hằm hè nhau vì miếng mồi / Chú cáo đáng thương bị rắn siết cổ tới chết
Bạn có biết rằng ong mật không phải là loài côn trùng duy nhất có khả năng tạo ra sản phẩm tự nhiên có vị ngọt, sánh và có màu từ nâu vàng mà chúng ta gọi là mật ong? Một số loài ong khác, cũng như ong vò vẽ và thậm chí cả ong bắp cày được biết là tạo ra món ăn có đường, nhưng có một loài côn trùng khác thường nhất cũng có thể chuyển mật hoa thành mật ong đó là kiến honeypot.
Với khả năng này, chúng thậm chí còn đóng vai trò như “một kho lưu trữ lương thực” cho đàn kiến nói chung khi những nguồn thức ăn khác dần khan hiếm.
Kiến Honeypot
Theo đó, các con kiến mật thợ tạo ra mật bằng cách ăn mật (hoa) từ nhiều loại thực vật khác nhau, các loại mật đó sau khi được kiến ăn sẽ dần chuyển hóa thành mật kiến và được lưu trữ ở bụng kiến. Kiến thợ sẽ cứ ăn và tạo mật cho đến khi phần bụng chứa mật phình to đến mức chúng không thể di chuyển được nữa, lộ rõ dòng mật ngọt màu hổ phách đầy hấp dẫn. Đến lúc đó, những con kiến thợ này sẽ chỉ có thể tự treo lơ lửng cơ thể của chúng ở phía trên tổ kiến. Phần mật này sẽ được tiết ra từ một bộ phận ở khoang bụng cho đàn kiến thưởng thức bất cứ khi nào chúng cần.
Hầu hết các loài kiến mật được tìm thấy ở các vùng khô hạn, vùng sa mạc hoặc bán khô hạn ở Úc, Mỹ, Mexico và châu Phi, những khu vực có khí hậu khắc nghiệt và nguồn lương thực khan hiếm. Chính vì vậy, việc tạo và lưu trữ mật chính là cách thích nghi tốt nhất để tồn tại trong những môi trường này. Kiến mật được coi như "một nguồn thức ăn quý giá" đến nỗi các đàn kiến khác đôi khi sẽ tấn công để lấy mật của chúng. Thổ dân Úc cũng rất thích tìm kiếm và thu thập kiến mật.
Vậy mật ong kiến so với mật ong rừng như thế nào? Chà, theo một nghiên cứu mà chúng tôi có thể tìm thấy, mặc dù thoạt nhìn hai loại này trông rất giống nhau, nhưng mật ong của kiến có độ đặc ít sánh hơn so với mật ong. Nó ngọt, nhưng không hoàn toàn ngọt như món mà con người chúng ta vẫn quen dùng và có vị chua không được phát hiện trong mật ong mật.
Một sự khác biệt đáng kể khác giữa hai loại mật ong là mật ong kiến có lượng glucose cao hơn so với fructose trong mật ong, trong khi mật ong mật thì ngược lại. Cả hai giống đều có nhiều chất chống oxy hóa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Mổ ‘xác ướp người ngoài hành tinh’, các nhà khoa học phát hiện ra 1 bí mật gây 'sốc'
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
CLIP: Cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sát thủ bò sát và linh miêu, kết cục đầy kịch tính
Trong 'Tây Du Ký', Bồ Đề Tổ Sư và Như Lai ai mạnh hơn? Câu trả lời đã được Ngô Thừa Ân hé lộ
Một con hổ vượt hơn 200 km để đoàn tụ với ‘người yêu cũ’ sau một thời gian xa cách