Khám phá

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới

Sông Caño Cristales ở Colombia được coi là dòng sông đẹp nhất thế giới. Dòng nước với những mảng sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh huyền ảo, thơ mộng.

Lạc vào vườn quất tiền tỷ, độc nhất Hà thành / Ngắm “đặc sản” hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Ngoài tên gọi Caño Cristales do nhà thám hiểm Andres Hurtado đặt vào năm 1980, sông còn được du khách gọi với nhiều tên khác nhau như “sông cầu vồng”, “sông ngũ sắc”, “cầu vồng lỏng”... Dòng nước chuyển màu rực rỡ nhờ một loại cây thủy sinh có tên Macarenia Clavigera, loài đặc hữu của Sierra de la Macarena - một rặng núi nằm ở phía nam thủ đô Bogota.

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 1
Các hố nước dọc sông với các bụi cây Macarenia Clavigera tạo ra một khung cảnh tuyệt đẹp.

Trong thời gian giữa mùa mưa sang mùa khô, khoảng từ tháng 7 tới tháng 11, cùng với rêu, các loại cây thủy sinh và san hô, cây Macarenia Clavigera màu đỏ bám vào các tảng đá dọc dòng sông dài gần 100 km, tạo ra một tấm thảm rực rỡ sắc màu ngay dưới bề mặt nước.

Loài cây thủy sinh này là nguyên nhân khiến lúc thì dòng sông có màu xanh lá, khi lại chuyển sang màu đỏ tươi, cam vàng và cả sắc nâu sậm. Những màu sắc nổi bật đã tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú khiến những ai đến đây và tận mắt chứng kiến khung cảnh này cũng ngỡ ngàng và thán phục sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 2
Sông Caño Cristales sở hữu nhiều màu sắc như đỏ, trắng, đen, xanh và vàng khiến nó được gọi là “dòng sông ngũ sắc”. Ảnh: Flikz.

Người dân địa phương cho biết thời điểm lý tưởng nhất để quan sát các loại thủy sinh là sau một cơn bão, khi màu sắc của chúng rực rỡ nhất.

 

Du khách đổ về đây để chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy, với làn nước trong vắt cho du khách cơ hội quan sát cuộc sống của các động vật dưới nước cũng như các loài thủy sinh tuyệt đẹp. Xanh lá, xanh lam, đen, đỏ và vàng là những màu sắc chủ đạo.

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 3
Sông Caño Cristales dài gần 100 km với màu sắc rực rỡ.

Kiến tạo địa chất của dòng sông có nhiều trầm tích, các khối đá ở đây khoảng 1,2 triệu năm tuổi. Điều đó kết hợp với lượng cây thủy sinh phong phú tạo ra màu sắc độc đáo cho sông Caño Cristales.

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 4
Màu cây hòa với màu xám của đá và màu xanh trong vắt của nước.

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ lạ của dòng sông, du khách đến đây còn bị lôi cuốn bởi hệ động thực vật hoang dã rất phong phú. Vườn quốc gia Serrania de la Macarena là nơi sinh sống của hơn 400 loài chim và nhiều loại động vật quý hiếm như rùa, cự đà và aguilas - loài chim là biểu tượng quốc gia của Colombia.

 

Huyền ảo sắc cầu vồng trên dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 5
Trước năm 2009, du khách được khuyên nên hạn chế tới Caño Cristales do vấn đề an toàn và môi trường.

Tuy nhiên, tới được Caño Cristales không phải chuyện dễ. Du khách phải bay tới La Macarena, sau đó tới công viên quốc gia Serrania de la Macarena, từ đây họ phải tới đích bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa.

Du khách chỉ có thể tới tham quan Caño Cristales từ giữa tháng 5 tới đầu tháng 12. Ngoài khoảng thời gian này, nơi đây sẽ đóng cửa để hệ sinh thái nơi đây được “nghỉ ngơi” và bảo toàn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm