Khám phá

Khám phá bất ngờ về hang động sâu nhất của Australia

Nhóm các nhà thám hiểm hang động tình nguyện ở nam Tasmania (STC) vừa phát hiện ra một hang động sâu nhất Australia có tên là Delta Variant.

Cá xuất hiện trong hang động biệt lập, hồ trên sa mạc: 'Chiến thuật' phân tán thông minh / Độc đáo nhà thờ lộ thiên nằm bên trong miệng hang động kỳ vĩ

Bà Ciara Smart, nghiên cứu sinh bộ môn lịch sử tại Đại học Tasmania và là thành viên câu lạc bộ thám hiểm hang động đã phát hiện ra một hang động sâu nhất của Australia vào ngày 31/7.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Bà Smarts và nhóm các nhà thám hiểm hang động tình nguyện ở nam Tasmania (STC) đã lập bản đồ đo đạc hang động sâu nhất của Australia. Hang động này nằm ở Vườn quốc gia núi Field ở Tasmania, cách Hobart 165 km về phía tây bắc. Những nhà thám hiểm hang động đã đặt tên cho hang động vừa khám phá là Delta Variant, tên gọi gắn bó với khoảng thời gian khó khăn nhất của đại dịch Covid-19.

"Với đại dịch Covid, sẽ có rất nhiều từ khác nhau gắn liền với những mô tả. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng tên gọi của đại dịch Covid để đặt tên cho hang động vừa tìm thấy", bà Smart giải thích.

Lối vào cửa hang rất chật, hẹp và được đặt tên là Test Station Queue (Xếp hàng ở khu xét nghiệm). Sau đó là một khu vực hẹp khác của hang được đặt tên Close Contact (Tiếp xúc gần) và một khu vực cảnh quan tuyệt đẹp ở bên trong hang sẽ được đặt tên là Freedom Day (Ngày tự do).

Mặc dù hang động này vừa tình cờ được phát hiện nhưng nhờ có nhiều công cụ khoa học, những nhà thám hiểm đã xác định được vị trí tiếp theo và thu thập nhiều thông tin. Nhóm STC đã tiếp cận từ mọi hướng để điều tra hang động. Các thành viên cũng sử dụng dữ liệu vệ tinh để lập bản đồ khu vực, sau đó sử dụng công cụ mô hình laser 3-D để phác họa bức tranh về hệ thống hang động.

 

Trước những rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, giống như vụ mắc kẹt của một đội bóng trong hang động ở Thái Lan mà thế giới từng chứng kiến vào năm 2018, bà Smart vẫn cảnh báo những nguy cơ không an toàn trong quá trình thám hiểm.

"Như bạn biết, quá trình thám hiểm hang động sẽ cần rất nhiều các kỹ năng như bò, leo hoặc di chuyển xuống thấp. Giống như bộ môn khoa học, chúng tôi cố gắng liên kết tất cả những gì phát hiện ra, tìm hiểu mạch nước chảy qua và quá trình hình thành của hang động", bà Smart nhận định.

Đi sâu vào trong hang, 8 nhà thám hiểm đã mất 14 tiếng dưới lòng đất để khám phá không gian. Các thành viên trong nhóm cũng đeo đèn pha soi sáng và trang bị thêm đèn dự phòng. Do có thác nước, hang động Delta Variant khá ẩm ướt và nước phun bắn ra ở một số khu vực. Để giữ ấm các nhà thám hiểm phải mặc áo nhựa, đi ủng cao su và găng tay chống thấm nước. Việc khám phá ra hang động Delta Variant đã lập kỷ lục mới cho Australia trong bối cảnh hầu hết các hang ngầm sâu nhất thế giới đều nằm ở châu Âu và Trung Á.

Các quốc gia khác có hang động sâu là Pháp, Slovenia, Croatia, Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ. Trước khi khám phá ra Delta Variant, hang động sâu nhất Australia là Niggly. Hang động này nằm sát Delta Variant và là một phần của hệ thống được kết nối với nhau.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm