Khám phá

Khám phá đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại, ly kỳ lời nguyền Pharaoh

Ai Cập cổ đại là một trong những giai đoạn lịch sử được nghiên cứu kỹ nhất, các nhà khảo cổ vẫn liên tục tìm ra những phát hiện quan trọng cho đến ngày nay.Thành phố vàng Luxor

Người Ai Cập cổ đại tiếp cận với chất nicotine và cocaine từ bao giờ và như thế nào? / Những sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa trên phim ảnh

"Thành phố vàng Luxor" - thành phố cổ lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập

Tháng 4/2021, Bộ Cổ vật Ai Cập công bố phát hiện một thành phố cổ đại tên The Rise of Aten. Nó có niên đại từ triều đại của Pharaoh Amenhotep III cách đây khoảng 3.000 năm.

3000-year-old-city-dubbed-646558-1713755596.jpg
Thành phố bị mất này được phát hiện ở Luxor, Ai Cập, vào năm 2021. Ảnh: AFP
archaeologists-hailed-discovery-1713755597.jpg
Thành phố bắt nguồn từ triều đại của Amenhotep III. Ảnh: AFP

Thành phố được phát hiện trong một nhiệm vụ khảo cổ của Ai Cập gần Luxor. Các chuyên gia đánh giá đây là phát hiện quan trọng nhất kể từ lăng mộ Tutankhamun.

Nó còn được gọi là "Thành phố vàng của Luxor" và trở thành thành phố cổ lớn nhất từng tìm thấy ở Ai Cập.

Đền thờ Abu Simbel - ngôi đền thờ khổng lồ được chạm khắc trong núi đá

Abu Simbel là địa điểm nổi tiếng với hai ngôi đền thờ khổng lồ được chạm khắc trong núi đá, là một số kiến trúc đá tuyệt vời nhất thời kỳ Ai Cập cổ đại.

rock-cut-facade-temple-ramesses-1713755597.jpg
Lối vào Đền Ramesses II tại Abu Simbel. Ảnh: Getty

Abu Simbel được xây dựng bởi Pharaoh Ramesses II vào thế kỷ 13 trước Công nguyên. Các ngôi đền chứa những căn phòng bí ẩn, được thiết kế để ánh sáng mặt trời chiếu vào tượng Ramesses II hai lần mỗi năm. Toàn bộ khu phức hợp sau đó được di dời và xây dựng lại trên mặt đất cao hơn vào năm 1960.

 

Lăng mộ vua Pharaoh Tutankhamun và những lời nguyền rùng rợn

Pharaoh Tutankhamun là vị vua nổi tiếng nhất trong các pharaon cổ đại của Ai Cập. Ông cai trị Ai Cập từ năm 1332 TCN đến năm 1323 TCN. Tutankhamun nổi tiếng là "vị vua trẻ" khi lên ngôi ở tuổi 10.

supervises-removal-lid-sarcophag-1713755597.jpg
Lăng mộ vua Tutankhamun là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng. Ảnh: AFP

Vua Tut còn nổi tiếng với lời nguyền rùng rợn bao trùm ngôi mộ của mình. Sau khi ngôi mộ được khám phá năm 1922, nhiều nhà khảo cổ và thành viên trong gia đình đã chết vì những căn bệnh kinh khủng hoặc tai nạn kỳ lạ.

Theo The Sun, lăng mộ của Tutankhamun được khai quật vào ngày 29 tháng 11 năm 1922. Sau đó, những cái chết bí ẩn bắt đầu xảy ra. Cụ thể, người ủng hộ tài chính cho cuộc khai quật có tên Lord Carnarvon đã mất ngày 5 tháng 4 năm 1923 do bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Không lâu sau đó, anh trai cùng cha khác mẹ của Lord Cardnarvon cũng qua đời vì ngộ độc. Tiếp đến, George Jay Gould I - một người viếng mộ mất ngày 16 tháng 5 năm 1923) vì sốt...

Hiện nay, xác ướp của vua Tutankhamun cùng nhiều cổ vật trong mộ đã được đưa đến Bảo tàng Ai Cập Grand ở thủ đô Cairo.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm