Khám phá

Khám phá “đệ nhất thạch động” của thiên nhiên Cao Bằng

Động Ngườm Ngao nằm trong lòng một quả núi thuộc bản Gum, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh cách thành phố Cao Bằng hơn 90km và cách thác Bản Giốc 5 km.

Những hòn đảo tự nhiên có hình dạng độc đáo nhất trên thế giới / 10 điểm đến lãng mạn nhất châu Âu không thể bỏ qua

Động Ngườm Ngao trong tiếng Tày có nghĩa là “hang Hổ” được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996 và được công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998.

Động Ngườm Ngaosở hữu vẻ đẹp hoang sơ hoàn toàn được tự nhiên tạo nên

Theo khảo sát của Hội Hang động Hoàng gia Anh, phần động dài 2.144m với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hang động này là hang động đá vôi chứa nhiều hóa thạch San hô,Huệ biển, được thành tạo ở vùng biển cổ cách ngày nay khoảng 400 triệu năm.. Vào mùa hè, nhiệt độ trong hang động tạo cho du khách cảm giác mát mẻ, vào mùa đông thì lại rất ấm áp.

Nhánh Bản Thuôn giống như bức tranh sơn thủy

Theo kết quả khảo sát năm 2016 của Viện Địa chất khoáng sản, động Ngườm Ngao dài 2.769,6m, sâu 61,1m, có 2 tầng hang hoạt động (ngang mức suối) và hóa thạch (cao hơn suối khoảng 50m). Động có 5 cửa ở các khoảng độ cao 420-507m trên mực nước biển. Hiện tại Ban quản lý động mới khai thác du lịch một đoạn hang dài 945,8m với 2 cửa.

Những khối thạch nhũ kì vỹ trong động Ngườm Ngao

 

Trong động có nhiều buồng, tầng, bậc thang, hành lang đủ mọi kích cỡ; nhiều nhũ đá, măng đá, cột, rèm, riềm đá... đủ mọi hình dáng, được liên tưởng với những cây san hô, con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn, ruộng bậc thang.

Những khối nhũ đá lấp lánh độc đáo tại động

Tất cả đều do thiên nhiên tạo nên mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có “một không hai.” Đặc biệt nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động ở địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo.

Khối đá hoa sen úp ngược tạo nên điểm nhấn tại động

 

Nét độc đáo tạo thành điểm nhấn của danh thắng Ngườm Ngao còn là những thửa ruộng bậc thang do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Đôi khi, du khách sẽ bắt gặp những con suối nhỏ trong động, nước chảy róc rách.

Với vẻ đẹp hoang sơ hoàn toàn được tự nhiên tạo nên, không có tác động của con người, động Ngườm Ngao càng trở nên cuốn hút, mang vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm