Khám phá

Khám phá mộ chôn người cổ nhất thế giới ở Nicaragua

Một nhóm các nhà khảo cổ đã khám phá ra một ngôi mộ, trong đó có hài cốt của một người phụ nữ được cho là sống cách đây 5.900 năm (năm 3.900 trước Công nguyên) tại Nicaragua.

"Cỗ quan tài sống" giãy giụa trong đau đớn vì bị rắn hổ mang tra tấn bằng nọc độc / Rắn độc nuốt chửng đồng loại

Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế đã khám phá ra một ngôi mộ, trong đó có hài cốt của một người phụ nữ được cho là sống cách đây 5.900 năm (năm 3.900 trước Công nguyên) tại Nicaragua.

Nhà khảo cổ học Mirjana Roksandic, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết ngôi mộ cổ này nằm trên một gò đất, khiến độ chua của đất được giảm bớt, do đó hài cốt người phụ nữ cổ đã được bảo quản nguyên vẹn ở độ sâu 2,3 m. Bà Roksandic cho biết thêm việc phát hiện ra hài cốt cổ tại các vùng khí hậu nhiệt đới là hi hữu bởi loại khí hậu này rất khó để bảo tồn hài cốt.

(Nguồn: livescience.com)
(Nguồn: livescience.com)

Phân tích khoa học cũng cho thấy người phụ nữ trên có độ tuổi từ 25-40 với chiều cao khoảng 1,50m, chiều cao được cho là trung bình của người Trung Mỹ cổ. Hài cốt nằm ngửa và ở trong tư thế bào thai với hai chân co lên bụng và hai tay ôm lấy hai bên cơ thể. Ngoài ra, cơ bắp ở cẳng tay phát triển to có khả năng là do người phụ nữ này thường xuyên chèo thuyền hoặc có các hoạt động tương tự và bộ răng bị mòn nhiều, thường được gặp ở những người ăn nhiều đồ biển.

Theo các chuyên gia khoa học, bộ hài cốt cổ nêu trên là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại vùng biển Caribe, đoạn nằm trên lãnh thổ của Nicaragua, chứng minh tầm quan trọng của vùng đất này trong việc tìm hiểu lịch sử ban đầu tại vùng đất thấp Trung Mỹ, bao gồm cả dân cư cổ của vùng Caribe, cũng như nhu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ vùng đất này.

Hiện bộ hài cốt cổ đã được chuyển về và lưu giữ trong Bảo tàng Lịch sử Văn hóa vùng biển Caribe tại thành phố Bluefields của Nicaragua.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC