Khám phá

Khám phá những loài động vật 'sống lâu, sống dai' nhất thế giới

Cuộc sống 'bất tử' là điều vô cùng phi lý đối với con người, nhưng với vài loài động vật dưới đây lại là chuyện quá bình thường. Chúng có thể sống vài chục năm đến tận một hai thế kỷ, và chuyện sống chết dường như đã nói không với chúng.

10. Nhím biển đỏCó thể bạn quan tâm được cho rằng gần như là bất tử. Chúng được tìm thấy ở những vùng nước nông thuộc Thái Bình Dương, có chiều ngang trung bình là 15 cm, thức ăn của chúng là thực vật dưới nước. Sinh vật nhỏ nhiều gai góc này có thể sống được hơn 200 năm.

9. Cá koi theo tiếng Nhật là nishikigoi “錦鯉” (cá chép thổ cẩm), nhiều người chơi cá cảnh cho rằng loài cá này mang đến cho chủ nhân sự may mắn và phú quý. Thường cá koi có tuổi thọ từ 25 đến 30 năm, nhưng theo các nghiên cứu lại chỉ ra rằng chúng có thể sống đến 200 năm. Ở Nhật Bản, chú cá koi nổi tiếng có tên là “Hanako” đã chết vào năm 1977 với số tuổi là 226 tuổi. Các nhà khoa học đã xác định tuổi của chú cá Hanako bằng cách xác định vòng tăng trưởng của nó.

8. Lươn vây dài có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, bình thường những loài lươn này chỉ sống đến 60 tuổi nhưng có cá thể được xác định đã sống đến 106 tuổi. Giống như cá mập xanh, loài lươn đuôi dài này phát triển rất chậm, chúng chỉ có thể dài thêm từ 1 đến 2 cm mỗi năm. Đó là lí do vì sao chúng sống lâu như vậy.

7. Vẹt đuôi dài có thể sống từ 60 đến 80 năm, trong khi tuổi sinh sản của chúng dao động từ 30 đến 35 tuổi. Không giống như những loài chim nhiều màu sắc khác, vẹt đuôi dài trống lẫn mái đều có màu sắc sặc sỡ như nhau. Vẹt đuôi dài thường chung thủy với bạn đời suốt đời, chúng sẽ cùng nhau xây tổ và chăm sóc con con. Nhưng thật không may khi vẹt đuôi dài đang bị đe dọa nghiêm trọng trong tự nhiên khi môi trường sống của chúng bị suy thoái và sở thích chơi thú cưng của nhiều người đã dấn đến tình trạng số lượng cá thể của loài này đang ở múc báo động cao.

6. Voi Châu Phi là một loài voi sống ở trong rừng, được thấy ở vùng lòng chảo Congo. Nó là loài voi nhỏ nhất trong ba loài voi vẫn còn tồn tại, nhưng vẫn là một trong những loài động vật lớn nhất trên mặt đất. Được xem là loài động vật trên cạn lớn nhất có tuổi thọ cao nhất thế giới, voi Châu Phi có thể sống đến 70 năm. Theo nghiên cứu của Zimbabwe, chúng có thể sinh sản cho đến khi chết.

5. Rùa khổng lồ Galápagos là loài rùa cạn còn sống lớn nhất và là một trong 10 loài bò sát còn sống nặng nhất. Rùa Galápagos thường có tuổi thọ là 100 năm nhưng theo nghiên cứu và ghi nhận đã có cá thể rùa sống đến 152 tuổi.

4. Cá voi đầu cong hay còn gọi là cá voi Bắc Cực là một loài cá voi tấm sừng hàm thuộc họ Balaenidae. Nó sống hoàn toàn ở vùng biển Bắc cực, là động vật có vú và có tuổi thọ khá cao. Tuổi thọ trung bình của cá voi đầu cong là 200 năm.

3. Cá mập Greenland là một loài cá mập bản địa của các vùng nước Bắc Đại Tây Dương xung quanh Greenland và Iceland. Đây là một trong những loài cá mập lớn nhất, kích thước có thể so sánh với cá mập trắng lớn. Tuổi thọ của chúng có thể đạt đến 200 năm, nhưng có một cá thể đã được tìm thấy với số tuổi là 400 tuổi và vị trí động vật có xương sống lâu đời nhất đã thuộc về loài cá mập này. Vì phát triển chậm nên cá mập Greenland sống rất lâu, chúng chỉ phát triển khoảng 1 cm mỗi năm.

2. Trai nước mặn là một loại động vật thân mềm có tuổi thọ trung bình khoảng 160 năm. Đây là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong nước mặn thuộc họ Triadacnidae.

1. Sứa bất tử, cái tên đã nói lên tất cả về loài này. Là một loại thủy tức giống sứa có khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Chúng có thể tái tạo lại những bộ phận cơ thể bị mất đi hay bị thương, thậm chí việc tái tạo này có thể diễn ra trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Mặc dù vậy, loài sứa này vẫn có khả năng trở thành nạn nhân trong các cuộc săn mồi hay bị mắc bệnh.

Huệ Phương (Theo One Kind Planet)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC