Khám phá thú vị cây chà uốm, đặc sản Nghệ An
Cây chà uốm là tên mà đồng bào người Thái thường gọi một loại cây mọc trong các cánh rừng tự nhiên ở các huyện miền núi phía Tây Nghệ An với rất nhiều công dụng ít ai biết đến.
Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh / Món thịt thối đặc sản “lúc nhúc ròi” ở vùng núi Sơn La
Cây chà uốm là loài cây phát triển nhiều ở các khu rừng nguyên sinh khu vực miền Tây Nghệ An. Hiện loài cây này chỉ có ở cánh rừng nguyên sinh sát tuyến biên giới Việt- Lào.
Cây chà uốm cho quả vào mùa thu.
Quả chà uốm có hình tròn, có lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài nên muốn lấy được nhân phía trong buộc phải dùng lực tác động mạnh.
Nhân của hạt chà uốm có thể ăn được.
Người dân thường dùng chày giã thật nhuyễn và cho thêm một ít muối trắng ăn kèm với xôi.
Bên cạnh đó, quả chà uốm còn được dùng làm gia vị trộn với các loại rau, quả, măng rừng để tạo thành món nộm.
Trong khi đó, gỗ của cây chà uốm cũng được người dân sử dụng để làm nhà, làm chất đốt... Ảnh Báo Nghệ An.
Theo kienthuc.net.vn
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao người chết luôn phải che một tấm vải lên mặt? Câu trả lời vô cùng đơn giản nhưng ít người nghĩ tới
CLIP: Cuộc săn kịch tính, sư tử đối đầu trâu rừng dưới sông
CLIP: Đại bàng nhận cái kết đắng khi săn nhầm dê núi dũng mãnh
Thân thế người đứng đầu trên bia tiến sĩ ở Văn Miếu: Ba lần từ chối làm quan, tên tuổi vang dội cả Trung Quốc
CLIP: Cuộc chiến khốc liệt giành quyền giao phối của heo rừng, cái kết đầy kịch tính
CLIP: Sư tử cái 'to gan' tát sư tử đực và cái kết khiến người xem bất ngờ
Cột tin quảng cáo