Khám phá thú vị cây chà uốm, đặc sản Nghệ An
Cây chà uốm là tên mà đồng bào người Thái thường gọi một loại cây mọc trong các cánh rừng tự nhiên ở các huyện miền núi phía Tây Nghệ An với rất nhiều công dụng ít ai biết đến.
Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh / Món thịt thối đặc sản “lúc nhúc ròi” ở vùng núi Sơn La
Cây chà uốm là loài cây phát triển nhiều ở các khu rừng nguyên sinh khu vực miền Tây Nghệ An. Hiện loài cây này chỉ có ở cánh rừng nguyên sinh sát tuyến biên giới Việt- Lào.
Cây chà uốm cho quả vào mùa thu.
Quả chà uốm có hình tròn, có lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài nên muốn lấy được nhân phía trong buộc phải dùng lực tác động mạnh.
Nhân của hạt chà uốm có thể ăn được.
Người dân thường dùng chày giã thật nhuyễn và cho thêm một ít muối trắng ăn kèm với xôi.
Bên cạnh đó, quả chà uốm còn được dùng làm gia vị trộn với các loại rau, quả, măng rừng để tạo thành món nộm.
Trong khi đó, gỗ của cây chà uốm cũng được người dân sử dụng để làm nhà, làm chất đốt... Ảnh Báo Nghệ An.
Theo kienthuc.net.vn
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giải mã về sinh vật bí ẩn cao 8m xuất hiện tại rừng rậm Nam Mỹ, từng bị nghi là người ngoài hành tinh
Loài thằn lằn giống rắn hồi sinh kì diệu sau 40 năm bị tuyệt chủng khiến các nhà khoa học kinh ngạc
Vị đại tướng đốt toàn bộ bản kiểm điểm của các cán bộ, là huyền thoại được đích thân Bác Hồ đặt bí danh
Profile khủng của sĩ quan Công an Việt Nam đầu tiên làm Chánh Văn phòng cố vấn Cảnh sát LHQ ở New York
Tiết lộ 1 nơi ở Trung Quốc, nơi 'vàng' mọc trên cây
CLIP: Bị 3 con báo săn bao vây, linh dương nổi điên húc thủng bụng kẻ đi săn, thành công thoát thân
Cột tin quảng cáo