Khám phá

Khám phá vị tướng có tài sánh ngang Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn

Oliver Cromwell (1599-1658) là danh tướng, nhà quý tộc của nước Anh. Năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp ông vào nhóm 10 vị tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự thế giới, bên cạnh Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn...

1: Oliver Cromwell là danh tướng của nước nào?Có thể bạn quan tâm Theo sách "Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử", Oliver Cromwell (1599-1658) là danh tướng, nhà quý tộc của nước Anh. Năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp ông vào nhóm 10 vị tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự thế giới, bên cạnh Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn...

2: Ông từng chinh phục vùng đất nào? Theo sách "Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử", Cromwell từng chinh phục Ireland và Scotland và cai trị 2 quốc gia này cùng nước Anh cho tới khi ông qua đời năm 1658.

3: Cromwell đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến nào? Theo sách giáo khoa Lịch sử, Oliver Cromwell là thủ lĩnh trong cuộc nội chiến ở Anh. Đây là cuộc chiến giữa chế độ phong kiến lỗi thời, lạc hậu với giai cấp tư sản mới hình thành ở nước này. Ông đã xây dựng được đội quân "sườn sắt" nổi tiếng. Đội quân của Cromwell được xây dựng dựa trên yếu tố kỷ luật thép và tinh thần chiến đấu anh dũng, nhiều lần đánh bại quân đội của hoàng gia.

4: Trận thắng lớn đầu tiên của Cromwell khi đối đầu quân đội Anh? Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, chiến thắng lớn đầu tiên đóng vai trò bước ngoặt với Cromwell là trận Gainsborough giữa quân đội của ông và quân của vua Charles I năm 1643. Sau trận đánh này, Cromwell được cử làm thống đốc vùng Ely, được thăng hàm đại tá trong quân đội của phe Nghị viện.

5: Cromwell từng chỉ huy trận đánh nào sau đây? Sau khi giành chiến thắng trong trận Gainsborough, Cromwell tiếp tục tham gia chỉ huy và giành thắng lợi trong nhiều trận đánh khác như Marston Moor, Newbury, Langport, chiến dịch tấn công Ireland, chiến dịch tấn công Scotland…, giúp tên tuổi của ông vang xa, trở thành một trong những nhà cầm quân vĩ đại trong lịch sử.

6: Ông từng đồng ý xử tử vua nào của nước Anh? Theo sách "Lịch sử thế giới cận đại", sau những thắng lợi, cuối năm 1648, Cromwell và đội quân "sườn sắt" của ông đã kiểm soát hoàn toàn nước Anh, bắt vua Chales I. Đầu năm 1649, Cromwell tin rằng giết Charles I sẽ là cách duy nhất chấm dứt cuộc nội chiến, do đó ông đã cùng Nghị viện Anh đồng ý xử tử Chales I. Sau khi được Cromwell đồng ý, Charles I bị tử hình ngày 30/1/1649.

7. Nội chiến nước Anh mở ra thời kỳ phát triển của lực lượng sản xuất nào? Theo sách "Lịch sử thế giới cận đại", nội chiến nước Anh (1642-1651) diễn ra trong thời kỳ cách mạng tư sản Anh bùng nổ. Với thắng lợi trong cuộc nội chiến này, giai cấp tư sản từng bước xác lập được vị thế thống trị ở Anh, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

8: Căn bệnh nào khiến Cromwell qua đời khi mới 59 tuổi? Theo sách "Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử", Cromwell được cho là bị bệnh sốt rét và sỏi thận. Năm 1658, ông bị sốt nặng, kèm theo là những biến chứng bệnh thận, đã qua đời ở tuổi 59 tại Whitehall vào ngày 3/9/1658. Sau khi chết, Cromwell được chôn cất long trọng, tương đương các nghi lễ dành cho vua James I (vị vua rất quyền lực trong lịch sử nước Anh), tại Tu viện Westminter.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo