Khám phá

Khám phá ý nghĩa tên gọi tỉnh Kon Tum

Cổng TTĐT Kon Tum cho biết theo truyền thuyết, Kon Tum xưa là một làng nhỏ của người Ba Na cạnh bờ sông Đắk Bla, nơi có nhiều hồ nước trũng. Tên gọi Kon Tum có nghĩa là Làng Hồ (Kon là làng, Tum là hồ, ao, bàu nước...).

Trải theo thời gian, vùng đất Kon Tum được dòng Đắk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ đã dần trở thành nơi cộng cư của nhiều dân tộc.

Trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên hiện nay, Kon Tum là địa phương duy nhất nằm nơi "ngã ba Đông Dương", tiếp giáp cả 2 nước Lào và Campuchia. Trừ Lâm Đồng là tỉnh không có đường biên giới quốc tế, các tỉnh còn lại trong toàn vùng như Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai chỉ tiếp giáp Campuchia. Ảnh: @doithongmangden.

Kon Tum là địa phương có thành phố tỉnh lỵ cùng tên tỉnh - tức TP Kon Tum. Trực thuộc Kon Tum còn có 9 huyện là Đắk Glei, Đắk Hà, Đắk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông, Ia H'Drai, Ngọc Hồi và Sa Thầy. Ảnh: @vuongtieuhau.

Nằm trên đường Nguyễn Huệ, TP Kon Tum, nhà thờ Chính tòa Kon Tum thường được gọi tên gần gũi là nhà thờ Gỗ. Công trình độc đáo này chủ yếu xây dựng bằng gỗ quý, kết hợp cả phong cách kiến trúc phương Tây lẫn nhiều nét văn hóa bản địa đặc sắc ở Tây Nguyên, hoàn thành năm 1918. Hiện nhà thờ Gỗ là một trong những địa điểm hút khách bậc nhất khi đến Kon Tum. Ảnh: @luthertony.

Nhà rông Kon Klor ở phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách khi đến Kon Tum. Hình ảnh nhà rông vốn được xem như biểu tượng văn hóa quan trọng ở Tây Nguyên. Tại Kon Tum, nhà rông Kon Klor có quy mô bề thế bậc nhất với phần mái cao vút giữa trời xanh, trang trí nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo... Ảnh: @taxuanquynh.

Là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở Tây Nguyên, cầu treo Kon Klor ở Kon Tum nằm vươn mình bắc qua dòng Đắk Bla huyền thoại. Cầu nằm gần nhà rông Kon Klor, tạo thành cụm điểm đến thu hút du khách tham quan. Đứng trên cầu, bạn có thể phóng tầm mắt quan sát khung cảnh bờ bãi, ruộng vườn xanh ngắt ở xung quanh, ngắm nhìn những chiếc thuyền độc mộc nhẹ xuôi sóng nước... Ảnh: @giathinhph.

Những năm gần đây, mai anh đào như góp thêm một điểm nhấn sinh động cho khu du lịch sinh thái Măng Đen ở huyện Kon Plông, Kon Tum. Đầu xuân, du khách thường đến khu vực hồ Đắk Ke thơ mộng để chiêm ngưỡng, săn ảnh, check-in cùng những hàng mai anh đào bung nở, rực rỡ khoe sắc hồng quanh hồ. Ảnh: @binbin0204.

Theo Song Phúc/Zing

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo