Khám phá

Khẩu súng được dùng để ám sát ông Kennedy có gì đặc biệt?

51 năm về trước, viên đạn 6,5x52 mm do Lee Harvey Oswald bắn ra từ khẩu súng trường Carcano đã cướp đi sinh mạng vị tổng thống thứ 35 của Mỹ.

Tổng thống Kennedy và phu nhân (hàng ghế sau) trong ngày định mệnh 22/11/1963. Ảnh: CNN.

Ngày 22/11/1963 đã xảy ra một sự kiện chấn động nước Mỹ cũng như thế giới. John Fitzgerald , vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ đã bị ám sát tại Dealey Plaza , Dallas, bang Texas. Ông Kennedy bị bắn khi đang cùng phu nhân Jacqueline và Thống đốc bang Texas John Connally cùng vợ ông ta tham quan thành phố Dallas.

Cuộc điều tra kéo dài từ tháng 12/1963 đến tháng 9/1964 của Ủy ban Warren kết luận, Lee Harvey Oswald chính là thủ phạm. Ông ta đã bắn Tổng thống Kennedy bằng trường Carcano M91. Theo dữ liệu điều tra, tháng 3/1963, Lee Harvey Oswald sử dụng bí danh “A. Hidell” đặt mua qua thư một khẩu súng carbine Carcano M91 cỡ nòng 6,5 mm.

Oswald mua khẩu súng này từ cửa hàng đồ thể thao Klein ở Chicago, chi phí cho khẩu M91 là 19,95 USD bao gồm cả phí bưu chính. Khẩu súng mà Oswald đặt mua còn gọi là Mannlicher-Carcano kèm theo kính ngắm quang học có độ phóng đại 4 lần. Ông ta cũng sử dụng hình thức tương tự để mua một khẩu súng lục. Sau đó Lee Harvey Oswald đã dùng khẩu Carcano M91 để ám sát Tổng thống Kennedy.

Khẩu súng trường Carcano M91 mà Oswald sử dụng để ám sát Tổng thống Kennedy. Ảnh: Wikipedia.

Carcano M91 là một loại súng trường do Italia sản xuất và giới thiệu vào năm 1891. Nó là sản phẩm của kỹ thuật viên trưởng Salvatore Carcano tại một kho của quân đội Italia ở Turin. Salvatore Carcano giới thiệu nó cho quân đội vào năm 1891 nên còn được gọi là Model 91.

Khẩu súng này được đặt theo tên của nhà thiết kế, quá trình sản xuất súng trường Carcano M91 bắt đầu từ năm 1891 cho đến năm 1945. Tổng cộng có khoảng 3 triệu khẩu đã xuất xưởng. Quân đội Italia sử dụng nó một cách rộng rãi trong chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai và nhiều cuộc xung đột quân sự khác.

Carcano M91 hoạt động theo nguyên lý “bolt-action” (lên đạn, đóng mở khóa nòng bằng tay). Nó có chiều dài 1.015 mm, nòng súng dài 540 mm, trọng lượng 3,4 kg. M91 sử dụng cỡ đạn 6,5x52 mm cơ số 6 viên, nó có tầm bắn hiệu quả khoảng 600 m, vận tốc viên đạn ra khỏi nòng súng khoảng 755 m/s. Như vậy, ở khoảng cách lý tưởng, viên đạn chỉ mất chưa đầy 1 giây để chạm mục tiêu.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Carcano M91 trở thành một mặt hàng được bán công khai trên các trang báo. Nó trở thành loại súng săn được ưa chuộng tại Mỹ, mọi người có thể mua nó một cách khá dễ dàng.

Oswald đã mua khẩu M91 (trong ngoặc đỏ) của cửa hàng đồ thể thao Klein đăng trên tờ nhật báo Công nhân. Ảnh: Wikipedia.

Theo tài liệu của Ủy ban Warren, viên đạn 6,5x52 mm do Oswald bắn ra từ khẩu M91 xuyên từ lưng qua cổ, gây hỏng một đốt cột sống và phần đỉnh phổi bên phải sau đó thoát ra cổ họng gần đường trung tâm thanh quản của ông Kennedy.

Kết quả trên cho thấy sức xuyên của viên đạn rất lớn và hung thủ đã bắn ông Kennedy ở khoảng cách tương đối gần. Nó còn cho thấy, Oswald là một tay súng thiện xạ, ông ta có thể đã được đào tạo hoặc tự đào tạo một cách khá bài bản.

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy trở thành chủ đề gây tranh cãi suốt hơn 50 năm qua. Việc người dân Mỹ được phép sở hữu súng đã gây ra rất nhiều tấn bi kịch cho người dân nước này. Một chi tiết khá thú vị là việc ám sát tổng thống không phải là tội danh liên bang cho đến năm 1965, hai năm sau cái chết của ông Kennedy.

Theo Đức Hải/Zing

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC