Khám phá

Không phải Điêu Thuyền hay Đỗ thị, ai mới là phu nhân thực sự của Quan Vân Trường?

Mặc dù nhiều giai thoại về đời tư của Quan Vũ có đề cập đến 2 bóng hồng nổi danh Tam Quốc là Điêu Thuyền và Đỗ thị nhưng thê tử chính thức của ông lại là 1 phụ nữ bí ẩn khác.

Nấu chuối bón cho phong lan, 1 tuần sau ngỡ ngàng hoa tuôn như suối / Bí ẩn xung quanh cụ đa nghìn năm "biết đi" quanh đền cổ ở Ninh Bình

DÒNG SỰ KIỆN HOT: ĐỘC, LẠ NHẤT VIỆT NAM

Nhắc tới Quan Vân Trường, hậu thế vẫn thường ngưỡng mộ trước tinh thần trung nghĩa và những chiến công "uy chấn Hoa Hạ" của vị tướng lừng danh Tam Quốc một thời.

Thế nhưng bên cạnh đó, Quan Vũ còn sở hữu một đời tư với nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp, và danh tính chính xác của thê tử từng sinh con cho ông cũng là một trong số đó.

>> Xem thêm: Bộ lạc Amazon sẵn sàng cung tên tẩm độc đối phó người ngoài xâm lấn

Điểm đáng nói còn nằm ở chỗ, ngay tới tác phẩm nổi tiếng về giai đoạn lịch sử này như "Tam Quốc diễn nghĩa" cũng chỉ nhắc tới vợ Quan Vũ bằng vài dòng ngắn ngủi trong hồi thứ 73:

"Gia Cát Cẩn nói:

- Tôi nghe Vân Trường từ khi đến nhậm Kinh Châu, được Lưu Bị lấy vợ cho, sinh được một trai một gái…".

Chính sự vắn tắt và mờ nhạt ấy lại càng khiến danh tính của Quan Phu nhân trở thành một trong những bí ẩn Tam Quốc thu hút sự quan tâm của hậu thế.

>> Xem thêm: Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ đồng

Thân thế bí ẩn của người vợ danh chính ngôn thuận đã từng sinh con cho Quan Vũ

Không phải Điêu Thuyền hay Đỗ thị, ai mới là phu nhân thực sự của Quan Vân Trường? - Ảnh 1.

Cho tới ngày nay, thân thế chính xác của vợ Quan Vũ vẫn còn là một bí ẩn gây tranh cãi. (Tranh minh họa: Nguồn Internet).

Mặc dù mỗi khi nhắc tới "hồng nhan tri kỷ" gắn liền với cuộc đời của Quan Vân Trường, nhiều người thường nhớ đến hai mỹ nhân nổi tiếng là Điêu Thuyền và Đỗ thị. Thế nhưng sự thực là cả hai nhân vật này đều không phải là người vợ chính thức của vị tướng họ Quan ấy.

>> Xem thêm: Thán phục khoảnh khắc săn mồi chớp nhoáng của chim ưng

Về danh tính của Quan phu nhân, một số giai thoại cùng một vài tài liệu dã sử đều có chung quan điểm cho rằng bà mang họ Hồ, là thê tử được cưới hỏi danh chính ngôn thuận và đã từng sinh con cho Quan Vũ.

Theo "Toàn tượng thông tục Tam Quốc chí truyện", từng có một người tên Hoa Quan Tác tới doanh trại tự nhận là con trai của Quan Vũ. Theo lời của người này, Quan Vũ năm xưa thất lạc vợ con trong cảnh loạn lạc, vì nhà quá nghèo nên hai mẹ con phải nương tựa vào gia đình bên ngoại của Hồ viên ngoại mà sinh sống.

>> Xem thêm: Nấu chuối bón cho phong lan, 1 tuần sau ngỡ ngàng hoa tuôn như suối

 

Chi tiết trên cũng đã đưa ra một manh mối về vợ Quan Vân Trường. Đó là Quan phu nhân mang họ Hồ.

Không phải Điêu Thuyền hay Đỗ thị, ai mới là phu nhân thực sự của Quan Vân Trường? - Ảnh 2.

Mặc dù có nhiều giai thoại khác nhau, nhưng đa số các giả thiết đều có chung ý kiến về việc Quan Vũ có một người vợ họ Hồ và người này đã từng sinh con cho ông. (Ảnh minh họa).

"Hoa Quan tố truyện" lại đề cập chi tiết hơn, khẳng định thê tử của Quan Vũ tên là Hồ Kim Định.

Theo đó, Quan Công năm xưa kết bái với hai huynh đệ Lưu – Trương. Lưu Bị lo lắng hai người em kết nghĩa đều đã có gia thất, sợ cả hai vướng chuyện vợ con mà không cùng sống chết với mình.

Trương Phi và Quan Vũ khi đó đã quyết định "đổi vai" cho nhau để giết chết vợ con, dốc lòng phò tá đại nghiệp của huynh trưởng. Thế nhưng khi tới nhà Quan Vũ, Trương Phi thấy Hồ Kim Định đang lúc bụng mang dạ chửa liền không nỡ xuống tay, bèn tha chết.

 

Quan phu nhân thoát nạn lần ấy, sinh hạ được một người con trai đặt tên là Quan Hưng, sau này đổi tên thành Hoa Quan Tố. Sau nhiều biến cố, cả Hồ Kim Định và con trai sau này đã đến Tây Xuyên nhận lại Quan Vũ.

Câu chuyện này được xem là phù hợp với giả thiết Hồ thị chính là người sinh hạ con cái cho Quan Vân Trường, trong đó có một người con tên Quan Hưng.

Cuốn "Tiểu thuyết Tùng Khảo" của Tiền Tĩnh Phương còn đề cập đến chi tiết như sau:

Vào thời nhà Thanh, có người tên Vương Chu Đán đào được bia mộ Quan Công ở chính cố hương của ông. Người này sau đó đã viết "Quan hầu tổ mộ bia ký", khẳng định vị tướng ấy từng "cưới Hồ thị, ngày 13 tháng 5 năm Quang Hòa nguyên niên dưới thời Hán Linh Đế thì sinh ra người con trai tên Bình".

Trải qua nhiều thế kỷ, những giai thoại về thê tử của Quan Vũ ngày một càng trở nên ly kỳ và bí ẩn. Thế nhưng tất cả vẫn chỉ được xem là giả thuyết và trở thành những câu chuyện được người đời kể cho nhau nghe trong những lúc "trà dư tửu hậu" mà thôi…

 

Hai "bóng hồng" thời Tam Quốc gắn liền với tên tuổi của Quan Vân Trường

Không phải Điêu Thuyền hay Đỗ thị, ai mới là phu nhân thực sự của Quan Vân Trường? - Ảnh 3.

Được mệnh danh là "đệ nhất mỹ nữ Tam Quốc", những giai thoại về cuộc đời Điêu Thuyền cũng từng có sự góp mặt của vị tướng họ Quan. (Ảnh minh họa).

Khác với người vợ chính thức với thân thế vẫn còn là bí ẩn, giờ đây mỗi khi nhắc tới đời tư của Quan Vũ, người đời thường nhớ tới hai mỹ nữ nổi tiếng có liên quan tới vị tướng uy chấn Hoa Hạ này. Đó chính là Điêu Thuyền và Đỗ thị.

Giai thoại về mối quan hệ của Điêu Thuyền và Quan Vũ từng trở thành đề tài của một vài giai thoại và tác phẩm nghệ thuật.

Trong vở tuồng được truyền lại từ thời nhà Nguyên có tên "Quan Đại vương nguyệt hạ trảm Điêu Thuyền", sau khi Lã Bố bị giết, Trương Phi đã cướp mỹ nữ này đem về tặng cho nhị ca. Thế nhưng Quan Vũ mặc dù cảm thán trước vẻ đẹp của nàng, nhưng vẫn buộc phải tuốt gươm chém Điêu Thuyền trong tiếc nuối vì lo sợ "hồng nhan họa thủy".

 

Có giai thoại khác thì truyền lại rằng, năm xưa Tào Tháo sau khi đánh hạ Lữ Bố đã ban Điêu Thuyền làm tỳ nữ cho Quan Vũ. Tuy nhiên Quan Vân Trường thấy nàng chỉ nói một chữ "được" rồi xua tay làm ngơ. Điêu Thuyền thấy vậy đã hiểu ý, bèn về phòng tự vẫn.

Thậm chí từng có giả thiết từng cho rằng, di thể nữ được tìm thấy trong mộ Quan Vũ ở Dương Thành chính là của mỹ nhân họ Điêu nức tiếng Tam Quốc một thời. Tuy nhiên thân thế thật của người phụ nữ nằm trong mộ cho tới nay vẫn chưa thể kiểm chứng chính xác.

Không phải Điêu Thuyền hay Đỗ thị, ai mới là phu nhân thực sự của Quan Vân Trường? - Ảnh 4.

Mặc dù được cho là có mối liên hệ với đệ nhất mỹ nữ Điêu Thuyền, thế nhưng người tình trong mộng của Quan Vũ lại là một thiếu phụ họ Đỗ. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Nếu như Điêu Thuyền được xem là hồng nhan mà Quan Vũ quyết tâm trừ bỏ, thì Đỗ thị lại là mỹ nữ khiến vị tướng ấy cả đời "cầu nhưng không được".

Về thiếu phụ họ Đỗ này, "Tam Quốc chí" phần "Quan Vũ truyện" từng có đề cập: Khi bị Tào Tháo và Lưu Bị vây khốn ở Hạ Bi, Lã Bố sai Tần Nghi Lộc đi cầu cứu Viên Thuật, Thuật giữ Nghi Lộc ở lại và gả cho vợ mới. Quan Vũ nói với Tào Tháo hãy cho ông được lấy vợ cũ của Tần Nghi Lộc là Đỗ thị.

 

Sau khi phá được Lã Bố, Vũ lại đến xin lấy người đó làm vợ. Tào công ngờ rằng Đỗ thị có nhan sắc, mới sai người đưa về xem trước, rồi giữ lại cho mình, nhận con của thị là Tần Lãng làm con nuôi.

Đây cũng là lý do mà ngay cả khi đã hạ mình "xin cưới" thiếu phụ họ Đỗ ấy, Quan Vũ vẫn không thể có được người trong mộng vì sự trở mặt và hành động ngang nhiên "hớt tay trên" của Tào Tháo.

Giờ đây mỗi khi nhắc tới "hồng nhan tri kỷ" của Quan Vân Trường, vẫn có ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Có lẽ chính những những bí mật đời tư chưa có lời giải đáp ấy đã khiến hình tượng của vị tướng "uy chấn Hoa Hạ" này càng trở nên bí ẩn hơn trong mắt hậu thế…

1
Theo Trí Thức Trẻ
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm