Khám phá

Kì diệu áo giáp cổ đại có thể bảo vệ người lính suốt 11 giờ như thế nào?

Một nghiên cứu mới cho thấy, áo giáp từ Thời đại đồ đồng đủ mạnh để bảo vệ một người lính Mycenaean suốt 11 giờ trong trận chiến cách đây 3.500 năm.

Clip: Cuộc chiến sinh tồn khốc liệt giữa chó rừng và cò marabou khổng lồ / Clip: "Giả chết như thật" con chó hoang nhanh trí thoát chết nanh vuốt của sư tử

Kì diệu áo giáp cổ đại có thể bảo vệ người lính suốt 11 giờ như thế nào? ảnh 1

Một tình nguyện viên mặc bản sao của bộ áo giáp Dendra 3.500 năm tuổi. (Ảnh: Andreas Flouris và Marija Marković)

Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã lấy một bộ áo giáp được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở Dendra, một ngôi làng nằm gần nơi từng là thành phố Mycenae của Hy Lạp cổ đại, và chiêu mộ 13 binh sĩ từ thủy quân lục chiến của Lực lượng vũ trang Hy Lạp để kiểm tra tính năng của nó.

Tác giả chính của nghiên cứu Andreas Flouris, giáo sư sinh lý học tại Đại học Thessaly ở Hy Lạp và các đồng nghiệp của ông cho biết: “Kể từ khi được phát hiện, người ta đặt ra câu hỏi là liệu bộ giáp này hoàn toàn dành cho mục đích nghi lễ hay sử dụng trong chiến đấu. Bộ giáp Dendra được coi là một trong những bộ áo giáp hoàn chỉnh lâu đời nhất từ Thời đại đồ đồng châu Âu".

Các nhà nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên mặc các bản sao của áo giáp và vũ khí, đồng thời yêu cầu họ hoàn thành mô phỏng kéo dài 11 giờ về chiến tranh thời đồ đồng dựa trên các tài liệu lịch sử được lấy từ các trang tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hy Lạp Homer.

Flouris và đồng nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã trích xuất thông tin cần thiết để tạo ra giao thức mô phỏng chiến đấu thời kỳ đồ đồng muộn, tái tạo các hoạt động hàng ngày được thực hiện bởi các chiến binh xuất sắc trong thời kỳ đồ đồng muộn. Sau đó, chúng tôi sử dụng dữ liệu cổ khí hậu để tái tạo các điều kiện môi trường vào cuối thời đại đồ đồng ở thành Troy”.

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ ở khu vực này trong thời kỳ đồ đồng muộn vào khoảng 18 đến 20 độ C với độ ẩm tương đối hàng năm từ 70% đến 80%.

 

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các bản sao áo giáp bằng cách sử dụng hỗn hợp kim loại mạ vàng. Theo nghiên cứu, một bộ đồ tuân theo các phép đo chính xác về kích thước, độ cong và các lỗ thủng và nặng 23 kg sau khi hoàn thành.

Ngoài việc tái tạo áo giáp, các tình nguyện viên còn tuân theo chế độ ăn kiêng tương tự như chế độ ăn của một người lính Mycenaean để chuẩn bị cho trận chiến, bao gồm một bữa ăn gồm bánh mì, thịt bò, pho mát dê, ô liu xanh, hành tây và rượu vang đỏ.

Flouris cho biết: “Thật thú vị, kết quả của chúng tôi về lượng đường trong máu cho thấy kế hoạch dinh dưỡng đã cung cấp đủ năng lượng cho các tình nguyện viên trong quá trình thực hiện 11 giờ”.

Mô phỏng đã chứng minh cho các nhà nghiên cứu rằng, bộ áo giáp này có thể trụ vững trong trận chiến cách đây hàng nghìn năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, người Mycenaean còn là một trong những binh sĩ được trang bị tốt nhất trong khoảng thời gian đó.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm