Khám phá

Kỳ lạ những hộp sọ dài được tìm thấy ở Peru

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra và cho rằng những hộp sọ dài được tìm thấy ở Peru là của người ngoài hành tinh, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chúng là của con người.

Hộp sọ của vua Tống trở thành cốc uống rượu: Tìm hiểu mới biết được sự thật rùng rợn / Hộp sọ của người đàn ông 5.000 tuổi hé lộ vết cắn chết chóc

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một bài đăng trên Facebook tuyên bố những hộp sọ dài, trông kỳ lạ được tìm thấy ở Peru là bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh trên Trái đất?

Điều này đã khiến nhiều cư dân mạng đã tin rằng những hộp sọ hình nón là bằng chứng thực tế cho thấy người ngoài hành tinh đã đến thăm Trái đất.

Trong một bài đăng trên Facebook hiện đã bị xóa, một người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ một đoạn video về hộp sọ và viết: "Kiểm tra hốc mắt 100 phần trăm là người ngoài hành tinh".

Bài đăng đã thu hút hơn 500 lượt chia sẻ tuy nhiên đó là những chiếc họp sọ mà nhà khảo cổ Julio C. Tello tìm thấy ở vùng núi Huancavelica, Peru từ những năm 1920.

 

Hình dạng khác thường của những chiếc đầu lâu đã dẫn đến đủ loại giả thuyết trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bóc tách chúng và cho biết hộp sọ là của con người, sự bất thường là kết quả của những biến dạng sọ hay tục bó đầu bằng vải, băng hay dụng cụ khác, theo báo cáo của USA Today.

Chuyên gia nhân chủng học Peru, Giáo sư Melissa S Murphy, Đại học Wyoming cho biết: "Hốc mắt của những hộp sọ dài như vậy là hoàn toàn bình thường, giống như hốc mắt của các hộp sọ người khác từng phát hiện ở Peru".

Giáo sư Melissa S Murphy cho biết: "Thời kỳ pre-Hispanic, nhiều dân tộc ở khu vực bờ biển phía nam Peru" thường có tục lệ này. Họ cố định đầu như một hình thức sửa đổi văn hóa cơ thể, đánh dấu một số điều khác nhau ví dụ như danh tính của ai đó, hoặc nghề nghiệp", Giáo sư Melissa S Murphy nói.

Nhà khảo cổ học Matthew Velasco, Đại học Cornell cũng thông báo trong một nghiên cứu năm 2018 rằng: "Trong thời kỳ khủng hoảng và biến động xã hội, việc tạo ra bản sắc tập thể mới có thể củng cố hoặc làm suy yếu quá trình tái hòa nhập xã hội.

Điều đó thúc đẩy sự gắn kết giữa giới tinh hoa địa phương, tạo điều kiện cho sự hợp tác ở mức độ toàn diện cao hơn, điều phối trao đổi nông sản, quản lý thủy lợi hoặc chống lại các thế lực tấn công bên ngoài".

 

Tuy nhiên hiện tại, không có công bố hay nguồn đáng tin cậy nào chứng mình rằng những hộp sọ dài Peru thuộc về người ngoài Trái đất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm