Khám phá

Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia

Nước trong chiếc giếng cổ lúc nào cũng trong tình trạng như đang sôi và có mùi vị như bia, thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Kỳ lạ phong tục nuôi dưỡng hình nhân của hài nhi đã chết ở Tây Phi / Ảnh động vật ấn tượng: Mòng biển suýt rơi vào bụng cá voi, bò tót tắm bùn

Cách thành phố Đan Dương (thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) chừng 20 km là làng Cửu lý tại trấn Yanling. Từ lâu, làng Cửu Lý có 6 chiếc giếng cổ, nằm cách nhau chưa tới 1 m.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên ở chỗ, nước trong giếng lúc nào cũng trong tình trạng như đang sôi. Chính điều này đã thu hút rất đông khách du lịch thập phương từ khắp nơi tới tham quan.

Khi quan sát kỹ, người ta sẽ thấy ở mỗi giếng sẽ có trạng thái "đun sôi" khác nhau. Bên cạnh đó, có giếng màu nước trong, có giếng nước lại đục. Điều bí ẩn gì khiến nước giếng lại ở trạng thái như vậy?

Theo tài liệu ghi lại, tỉnh Giang Tô có 4 mạch suối nước nóng lớn, trong đó có suối nước nóng Đan Dương. Vậy 6 miệng giếng cổ này có bắt nguồn từ mạch Đan Dương hay không?

Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia
Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia

Nhóm các chuyên gia đã tiến hành đo nhiệt độ ở 6 miệng giếng cổ. Nhiệt độ nước chỉ trong ngưỡng khoảng 18 độ C. Nhiệt độ này thấp hơn so với những giếng nước nóng thông thường khoảng 20 độ C.

Hơn nữa, nhiệt độ suối nước nóng hình thành do năng lượng địa nhiệt, trong khi đó, nhiệt độ của 6 giếng nước này lại hạ xuống khi trời lạnh, không mang những đặc điểm của một giếng nước nóng.

Sau đó, các chuyên ra phát hiện thấy nguyên nhân khiến nước giếng ở tình trạng "đun sôi" là do có một lượng CO2 trong nước. Lượng CO2 này là kết quả từ phản ứng axit trong đá và nước có tính kiềm. Đây cũng là nguyên nhân khiến nước giếng có vị giống mùi bia và nước ngọt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC