Khám phá

Lá nhân tạo có thể biến ánh sáng Mặt trời thành… thuốc

Một nỗ lực không ngừng từ các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Eindhoven ở Hà Lan đã mang lại một loại lá nhân tạo mới đầy hứa hẹn trong việc tạo ra bước đột phá trong nền y học thế giới.

Vệ tinh của NASA chụp được ảnh UFO lớn hơn cả Trái đất ở gần Mặt trời? / Hình ảnh UFO đâm sầm vào Mặt trời

Thực vật là những bậc thầy trong việc khai thác năng lượng miễn phí được cung cấp từ bầu trời, do đó, các nhà khoa học đã tìm đến chúng để lấy cảm hứng.

Lá nhân tạo của các nhà khoa học Hà Lan.

Lá nhân tạo của các nhà khoa học Hà Lan.

Giống như những tán lá thật, những chiếc lá giả lấy ánh sáng Mặt trời và sử dụng nó để tạo ra một thứ hoàn toàn mới, chỉ thay vì tạo ra nhiên liệu cho một cây sống, những lò phản ứng mini này có thể sản xuất thuốc cho con người.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc trên hệ thống lá nhân tạo này một thời gian dài, lần đầu tiên trình bày một nguyên mẫu vào năm 2016. Bây giờ, công nghệ đã được cải tiến và các nhà nghiên cứu nói rằng tán lá giả đầy màu sắc có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ loại thuốc nào có thể tưởng tượng.

Các lò phản ứng nhỏ sử dụng các kênh phức tạp chảy như tĩnh mạch qua lá. Khi ánh sáng Mặt trời chiếu vào một số chất lỏng chảy qua lá, nó sẽ phát ra phản ứng hóa học. Đây là một quá trình thường đòi hỏi năng lượng điện, hóa chất đặc biệt hoặc cả hai, nhưng bằng cách sử dụng ánh sáng Mặt trời để cung cấp năng lượng cho sản xuất thuốc, nó trở nên bền vững hơn nhiều.

Các nhà khoa học hình dung các hệ thống như vậy đang được sử dụng ở những nơi thiếu thuốc và việc sản xuất tại chỗ rất khó khăn. Sản xuất thuốc chống sốt rét trong rừng mà không có lưới điện có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ phát minh này.

Hầu như không có bất kỳ trở ngại nào trong việc đưa công nghệ này vào thực tế, ngoại trừ thực tế là nó chỉ hoạt động vào ban ngày, theo Tim Tim Noel, người đứng đầu nghiên cứu.

Lá nhân tạo có thể mở rộng hoàn hảo, nơi nào có Mặt trời, nó hoạt động. Các lò phản ứng có thể dễ dàng mở rộng, rẻ tiền và có thể tự cung cấp năng lượng của chúng làm cho chúng phù hợp lý tưởng sản xuất hóa chất hiệu quả với ánh sáng Mặt trời.

Có thể bạn quan tâm
Theo Trang Phạm/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC