Khám phá

Lăng mộ thờ tổ lớn nhất Việt Nam ở làng tỷ phú: Thuê người Pháp thiết kế, 'mua đứt' 10ha để xây dựng

Ở làng Mẹo tức làng Phương La (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)- ngôi làng được mệnh danh là ‘ngôi làng tỷ phú’ có 1 lăng mộ rộng tới 10ha.

Triều Thanh tại sao lại bị diệt vong? Thực ra đáp án đã có trong lăng mộ, 'phong thủy' đã đổi hướng từ lâu / Độ sâu lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng là bao nhiêu?

Lăng mộ thờ tổ lớn nhất Việt Nam ở làng tỷ phú

Theo đó, Công trình lăng mộ này được xây dựng từ năm 2002 đến tận 2011. Công trình đồ sộ, nổi bật giữa những cánh đồng lúa mênh mông khiến người dân làng Mẹo cũng như du khách không khỏi choáng ngợp.


Công trình này được người dân địa phương gọi là đền thờ vì trước đây ở mảnh đất này có 1 ngôi đền nhỏ là Đền Nhà Ông. Tại ngôi đền nhỏ đó lại có ngôi mộ của đức tổ Hoằng Nghị Đại Vương, tức ông Trần Hoằng Nghị - người dạy dân làng mẹo trồng dâu, nuôi tằm, dệt cửi đồng thời cũng là cha đẻ Thái sư Trần Thủ Độ. Công trình này xây trùm lên ngôi mộ và ngôi đền nên người dân ở đây gọi là lăng mộ.

Được biết, tỷ phú Trần Văn Sen đã phải mất hàng chục năm tham khảo và bỏ ra tiền tỷ để thuê kiến trúc sư người Pháp thiết kế lăng mộ này. Theo đó, ban đầu, lăng mộ được thiết kế cao 51m với mục đích bên kia sông Hồng vẫn nhìn thấy tuy nhiên do nền đất yếu, công trình lại quá nặng, lún sâu nên phải rút ngắn độ cao.

Khi thi công, móng lăng mộ ăn sâu 4,2m rồi được đổ bê tông kín đặc, tạo ra tầng hầm rộng, chứa mộ phần của Đức Hoàng Nghị Đại Vương. Phần móng nổi lên mặt đất cao 2,5m. Mái lăng mộ gồm 3 lớp bê tông xếp chồng lên nhau. Phần trước lăng mộ là những kiến trúc bằng đá xanh, chạm trổ cầu kỳ, nổi bất là đôi rồng đá ngự hai bên, đôi lộc bình bằng đá cao quá đầu người.

Lăng mộ này gồm 3 tầng, 6 mái, cao 41m tương đương với chiều cao của 1 nhà cao tầng hiện đại. Các chi tiết kiến trúc của lăng mộ bao gồm hình thù rồng, mặt nguyệt cùng các hình vẽ, hình khắc đều có sự tư vấn của những chuyên gia văn hóa, sử học để đúng với kiến trúc đời Lý và đời Trần. Lăng mộ này gồm có 3 cửa vào với cánh cửa khổng lồ bằng gỗ dày đến 20cm.

 

Bước vào trong ngôi mộ, ai cũng sẽ bị choáng ngợp với những chi tiết cầu kỳ phủ màu vàng đỏ tuyệt đẹp. Ở đây còn có tượng các vua quan đời Trần đều được làm bằng đồng nguyên chất, ngoài phủ vàng.

Trần Văn Sen là 1 nghệ nhân, ông hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất kinh doanh - Xuất nhập khẩu Hương Sen Thái Bình. Vị tỷ phú này đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ở độ tuổi 70. Ông là 1 trong những doanh nhân đình đám của ngôi làng đại gia Thái Bình - làng Mẹo.

Theo đó, xuất thân từ nghề dệt, đoàn Hương Sen của ông Trần Văn Sen hiện là 1 doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong sản xuất, kinh doanh đồ uống. Tập đoàn của ông còn dẫn đầu Thái Bình về thực hiện nghĩa vụ thuế với số nộp bình quân 500 - 700 tỷ đồng/năm, bình quân mỗi ngày đóng góp khoảng 2 tỷ đồng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm