Khám phá

Lật lại “thủ phạm” gây đắm tàu Titanic

Các nhà khoa học cho rằng Mặt Trăng đã gián tiếp khiến tàu Titanic bị đắm cách đây 100 năm, chứ không phải chỉ do băng trôi.

Sự thật không khỏi giật mình về con tàu Titanic / Lật tẩy những bí ẩn cuối cùng của thảm họa Titanic chưa được tiết lộ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho rằng sự kết hợp cực kỳ hiếm của các yếu tố thiên văn học, bao gồm việc Mặt Trăng tiến gần Trái Đất nhất trong 1.400 năm, đã gây ra thảm họa tàu Titanic vào ngày 14/4/1912, khiến 1.500 người tử nạn.

Tàu Titanic huyền thoại rời khỏi cảng Southampton (Anh) vào ngày 10/4/1912

“Tàu Titanic đã chạy với tốc độ tối đa trong khu vực có những tảng băng trôi, đó là nguyên nhân khiến nó bị đắm. Nhưng sự liên quan của Mặt trăng có thể giải thích tại sao một tảng băng lớn bất thường xuất hiện trên đường đi của tàu Titanic”, giáo sư Donald Olson, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích trên Telegraph.

Thủy triều cao bất thường, hay được gọi là thủy triều mùa xuân, xảy ra khi Mặt Trăng và Mặt Trời nằm ở vị trí mà lực hút của chúng với Trái Đất tăng cao nhất.

Vào ngày 4/1/1912, Mặt Trăng tiến gần Trái Đất nhất trong 1.400 năm trước đó. Thêm nữa, Mặt Trăng tròn đã ở điểm gần Trái Đất nhất trong vòng 6 phút. Sự trùng hợp hiếm thấy này xảy ra đúng 1 ngày sau khi Trái Đất ở điểm gần Mặt Trời nhất trong năm.

Sự kết hợp của 2 yếu tố này đã gây ra hiện tượng thủy triều dâng cao kỷ lục, khiến những tảng băng khổng lồ tại vùng nước nông quanh Newfoundland và Labrador (Canada) trôi về phía nam, trước khi xuất hiện trên đường đi của tàuTitanic vào tháng 4.

“Chúng tôi không biết chính xác tảng băng mà tàu Titanic đâm phải ở đâu vào tháng 1/1912, nhưng đây là một giả thuyết phù hợp để giải thích nguyên nhân gây ra thảm họa tàu Titanic”, giáo sư Donald Olson cho biết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC