Khám phá

Lầu Năm Góc bí mật rót tiền truy tìm UFO

Lầu Năm Góc đã chi 22 triệu USD để nghiên cứu và truy tìm dấu vết các vật thể bay không xác định (UFO) trong một chương trình kéo dài từ năm 2007-2012 được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận.

UFO xuất hiện trên bầu trời đêm của Hawaii / Lầu Năm Góc tung đặc nhiệm điều tra vụ chạm trán UFO

Kênh RT (Nga) đưa tin, một quan chức từng phụ trách chương trình bí mật này đã tiết lộ rằng nó vẫn còn hoạt động cho tới hiện tại.
“Chương trình xác định đe dọa hàng không nâng cao”, vốn được Bộ Quốc phòng Mỹ giấu kín dưới nhiều vỏ bọc, đã được đem ra ánh sáng sau một loạt báo cáo của tờ Politico và New York Times, cũng như dựa trên các bản ghi chép của Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ.

Vật thể nghi là UFO do một hành khách đi máy bay chụp lại ở trên bầu trời Mexico City trong thập niên 1950. Ảnh: Global Look Press

Chương trình này do cựu quan chức tình báo quân sự Luiz Elizondo chỉ đạo. Ông vừa từ chức khỏi Lầu Năm Góc ngày 4/10. Trong lá thư từ chức gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Elizondo đã than phiền về tình trạng thiếu vốn cho dự án và thực tế là nó vẫn bị giấu kín đối với công chúng.
Politico dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White xác nhận chương trình này vẫn tồn tại cho tới năm 2012, khi nó bị gói gọn lại vì “có những vấn đề ưu tiên cao hơn khác đáng được cấp vốn”.
Tuy nhiên, ông Elizondo khẳng định dù không có nguồn vốn dư dả thì chương trình này vẫn hoạt động. Sau khi rời Lầu Năm Góc, ông đã để cho một quan chức khác điều hành chương trình, song không tiết lộ tên nhân vật này.
Dự án nghiên cứu UFO bí mật này vốn là ý tưởng của lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid năm 2007 cùng sự ủng hộ của hai nhà lập pháp khác là Ted Stevens (thượng nghị sĩ Cộng hòa đại diện cho Alaska) và Daniel K. Inouye (thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hawaii). Ông Stevens chia sẻ từng bắt gặp một vật thể không xác định lúc còn phục vụ trong Không quân Mỹ.
Công tác nghiên cứu trong chương trình do nhà thầu tư nhân Bigelow Aerpspace thực hiện. Công ty này sẽ lưu trữ các mảnh vỡ nghi là UFO, thu thập lời khai của nhân chứng và nghiên cứu về những người tuyên bố đã chạm trán với các vật thể lạ này nhằm tìm ra những thay đổi về mặt sinh lý tiềm tàng của họ.
Từ năm 2008 – 2011, Bigelow Aerospace đã được cấp vốn gần 22 triệu USD nhằm mục đích nghiên cứu mở rộng và đánh giá các mối đe dọa từ UFO.
Một trong số những vụ chạm trán UFO được đưa ra nghiên cứu chính là sự việc xảy ra tại San Diego năm 2004 giữa hai tiêm kích F/A-18F và một vật thể bay không xác định màu trắng. Thông tin về vụ chạm trán này do Chris Mellon, cựu thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện cung cấp.
“Hai chiếc F-18 tiến gần, bốn phi công nhìn thấy vật thể không có cánh hay ống xả - nó màu trắng, hình thuôn, dài chừng 12 mét, dày hơn 3 mét”, ông Mellon thuật lại.
Phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tháng 10, ông Elizondo cho biết sau những năm tháng quản lý chương trình, ông đã bị thuyết phục rằng “hiện tượng UFO là có thật”.
Thượng nghị sĩ nghỉ hưu Reid cũng tin tưởng việc phát triển chương trình này là một điều đúng đắn.
1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm