Khám phá

Leonardo Da Vinci từng mua sọ người?

Một trang sổ tay chưa từng được biết đến của danh họa Leonardo Da Vinci đã tiết lộ, ngay cả bậc thiên tài cũng phải viết ra danh sách “Những việc cần làm” để không bị quên việc.

Bất ngờ với bí ẩn trong bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci / Sau hơn 500 năm, bí mật ẩn dưới kiệt tác nổi tiếng của Leonardo da Vinci cuối cùng đã được giải mã

Nhiệm vụ "lấy hộp sọ" được Leonardo dành riêng một ví trí dễ thấy trong trang sổ tay.

Trong danh sách được viết khoảng năm 1510 này, Leonardo liệt kê cả những việc rất bình thường như cho chó đi dạo, lấy đồ từ hàng giặt khô hay mua sơn, cọ vẽ. Tuy nhiên, không khó để tìm thấy trong đó những hạng mục rất khác người như “xin/lấy sọ người” để hoàn thành cuốn sách về giải phẩu học hay “miêu tả xương hàm của một con cá sấu”.

Không chỉ là một danh họa bậc thầy của thời Phục hưng, Leonardo còn được coi là một nhà khoa học tiên phong với nhiều phát minh vĩ đại. Nhưng ngay cả tư cách như vậy cũng không thể ngăn nhà nghệ sĩ tự nhắc mình những việc cỏn con như mua phấn, than và giấy.


“Cũng giống như bất cứ ai đang chuẩn bị cho một cuộc hành trình mới, Leonardo cũng viết ra danh sách những thứ cần mang theo”, chuyên viên xác thực hiện vật Martin Clayton cho biết. “Bên cạnh những vật dụng hàng ngày như áo, tất và khăn, ông ấy còn liệt kê cả các công cụ giải phẫu như kẹp forceps, dao mổ và cưa xương”.

“Không lâu sau đó, chúng tôi biết được ông ấy chuẩn bị giải phẫu các tử thi trong trường y của Đại học Pavia, miền nam Milan. Nhiều khả năng danh sách đóng đồ này là để chuẩn bị cho chuyến đi đến Pavia”, Clayton suy đoán.

Các chuyên gia cho biết, hầu hết các trang trong cuốn sổ tay đều chủ yếu dùng để ghi chép các quan sát giải phẫu của bậc danh họa, chỉ có trang này là cho ta một cái nhìn về đời sống cá nhân của bản thân ông. Cuốn sổ thuộc về Bộ sưu tập Hoàng gia Anh từ năm 1690.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC