Khám phá

Lo sợ từng ngày bên 3 cây 'quái thú' bị bỏ rơi tại Huế

Đến Tết Canh Tý 2020 này, vậy là bà Đặng Thị Lan (ngụ phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các thành viên gia đình lại thêm một năm nữa - năm thứ ba sống mỏi mòn chờ người chủ đến "rước" các cây "quái thú" đi nơi khác, sau khi bà nhỡ cho họ mượn đất ven đường tránh Huế để gửi tạm 3 cây đa cổ thụ này...

Dân Hà Tĩnh đổ xô đi xem cây chuối lạ trổ buồng hơn 350 nải / Vì sao chim gõ kiến bổ tới tấp vào cây mà sao không bị vỡ não?

Từ chỗ cho trồng tạm, 3 cây cổ thụ khủng này bị chủ "bỏ rơi" khiến người cho mượn đất khốn khổ vì không có mặt bằng làm nhà cho con cái và sống run sợ vì lo cây đổ vào nhà mỗi ngày.
Từ chỗ cho trồng tạm, 3 cây cổ thụ khủng này bị chủ "bỏ rơi" khiến người cho mượn đất khốn khổ vì không có mặt bằng làm nhà cho con cái và sống run sợ vì lo cây đổ vào nhà mỗi ngày.
Có thể bạn quan tâm
 

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 1 Bà Đặng Thị Lan cho biết, đáng lẽ hồi tháng 6 năm ngoái, con cái của bà đã cất nhà lên khoảnh đất hiện là nơi 3 cây quái thú đang "xanh cây bén rễ", nhưng kế hoạch đó bị đổ vỡ hoàn toàn, vì chủ cây không quay lại nhận và di chuyển 3 "cụ cây khủng" đi nơi khác.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 2 Ban đầu, vì thông cảm cho việc họ chở cây đi không được do trái Luật giao thông, để cây nằm lâu ngày trên xe tải siêu trường siêu trọng cũng không xong, sợ cây "chết oan", nên bà Lan mủi lòng cho chủ cây mượn đất làm nhà ở để gửi tạm 3 "cụ cây" này lại Huế.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 3 "Làm ơn phải tội" - từ đó đến nay, cả nhà bà Lan luôn sống trong sợ hãi vì sợ các "cụ cây khủng" này đổ ngã, đè chết người, do nhà bà Lan quá sát bên các cây. Bà Lan cho biết, chưa hề nhận được đồng tiền bồi dưỡng nào từ chủ cây!

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 4

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 5 "Giờ đã qua mùa bão nên đỡ sợ hơn, nhưng do cây cao to, lại nằm rất gần nhà, sợ cây đổ đè vào, nên cả gia đình vẫn sống trong lo lắng, đếm từng ngày bất an vì những cây này", bà Lan bày tỏ.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 6 Đặc biệt, hiện 1 trong 3 "cụ cây khủng" đã chết dần từ ngọn, một đoạn thân dài to lớn từ trên cao trở xuống gốc đã khô tróc da vỏ. Ngọn to của cây rồi sẽ mục gãy rơi xuống phía dưới, đè lên nhà cửa hoặc thình lình rơi trúng người trong nay mai. Để xử lý ngọn khô này không hề đơn giản.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 7 Khác các loại cây gỗ cứng khác, những "cụ cây khủng" này là loài đa sộp, thân xốp, tán lạ rậm, dễ đổ ngã, đứt gãy thân cành khi có gió bão, kèm mưa rất lớn. Do đó, thật dễ hiểu khi cả gia đình bà Lan phải "sống sợ", sống bất an bên những cây đa cổ thụ "ngoại lai" này.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 8 Dù liên hệ nhiều lần, nhưng chủ cây hứa vào Huế xử lý để di chuyển cây đi rồi lại lờ. Thời gian gần đây, bà Lan cho biết khi gọi điện cho chủ cây Kiều Văn Chương nhiều lần, nhưng ông này không bắt máy. Chủ đất mất liên lạc với chủ cây.Còn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện vẫn lúng túng, chưa biết phải "xử" 3 cây đa cổ thụ có nguồn gốc từ núi rừng Tây Nguyên này như thế nào.

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 9

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 10 Theo một lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy, chính quyền địa phương đã họp nhiều phiên nhưng vẫn chưa có phương án tối ưu nhất để xử lý 3 cây cổ thụ này. Sắp tới, nếu chủ cây không vào Huế phối hợp xử lý, chính quyền địa phương sẽ cho di cây đến gửi tại nghĩa trang hoặc đình chùa nào đó trên địa bàn.

Như Tiền Phong đã thông tin, cuối tháng 3/2018, CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chặn bắt 3 cây cổ thụ chở trên xe tải siêu trường siêu trọng, do vi phạm quá khổ quá tải và không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi từ Tây Nguyên lưu thông qua địa bàn. Đích đến của cây là một tỉnh, thành phía Bắc. Chủ cây là ông Kiều Văn Chương (Hà Nội).

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 11

cây quái thú hương thủy, thừa thiên huế - ảnh 12Sau khi chủ cây bổ sung giấy tờ thủ tục chứng minh nguồn gốc cây, 3 'cụ' cổ thụ này lại vướng vấn đề quá khổ quá tải đường sá, cầu cống do chưa tìm được phương tiện vận chuyển phù hợp, nên phải nằm lại đất Huế từ gần 3 năm nay, và chưa biết đến bao giờ mới được di chuyển đi nơi khác.
Nguồn: https://tienphong.vn/xa-hoi/lo-so-tung-ngay-ben-3-cay-q...
Theo Ngọc Văn/Tiền phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC