Khám phá

Loài cá của Việt Nam suýt tuyệt chủng bỗng hồi sinh kỳ diệu, nay là đặc sản nổi tiếng siêu hút khách

Loài cá này từng đi đến bờ vực tuyệt chủng vì bị săn bắn quá nhiều. Nhưng bằng một cách thần kỳ, chúng lại “hồi sinh” trở lại, hiện là đặc sản rất được ưa chuộng.

Loại quả từng bị ‘bỏ quên’ trong rừng nhiều năm, nay là nguyên liệu chính làm ra ‘vàng lỏng’ Bình Liêu / Loại cây gỗ từng là ‘báu vật’ cấp quốc gia: Hoa là ‘thần dược’ có thể chữa ung thư, thân gỗ làm giấy

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Tiền Giang và tỉnh Cần Thơ có một loài cá rất nổi tiếng – cá mè vinh. Chúng thuộc họ cá chép, có tên khoa học là Barbonymus gonionotus, thuộc chi Barbonymus (có khả năng không thuộc chi này). Cá mè vinh được xếp vào một trong 5 loài cá chủ lực được nuôi tại Thái Lan. Khu vực Đông Nam Á chúng cũng rất được yêu thích, nổi tiếng.

ca-me-vinh-1

Cá mè vinh.

Ngoại hình của cá mè vinh không có gì nổi trội khi chỉ có lớp vảy bạc màu được xếp chồng lên nhau, lưng phình cao. Chúng dài khoảng 30 – 40 cm. Loài này thường đi thành đàn, dễ bị bắt.

ca-me-vinh-3

Ở Việt Nam, cá mè vinh từng có thời điểm vô cùng khan hiếm, dường như biến mất hoàn toàn. Chính vì điều đó mà có lời đồn chúng đứng trên bờ vực tuyệt chủng ở nước ta, giá bán đội lên gấp bội lần. Nguyên nhân được cho là vì cá mè vinh bị săn bắt quá nhiều, người nuôi lại thiếu kiến thức trong chăm sóc chúng.

ca-me-vinh-2

Sau này nhận thức được mùa vụ sinh sản của cá mè vinh, đồng thời biết môi trường, nhiệt độ nước phù hợp với chúng nên người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã áp dụng cẩn thận. Cuối cùng sản lượng phát triển của loài cá này cũng cải thiện, hiện đã không còn hiếm như trước nữa.

 

ca-me-vinh-4

Hiện nay người dân Tiền Giang nhiều hộ gia đình đã nuôi cá mè vinh thành công. Họ có thể thu về hàng chục tỷ đồng sau mỗi năm. Có thể nói, chính loại cá đặc sản này đã giúp nhiều người thoát nghèo thành công.

ca-me-vinh-5

Sở dĩ cá mè vinh được yêu thích là vì thịt ngon, giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng chất. Cá mè vinh mùa lũ thịt ngọt, mềm, béo ngậy và rất thơm. Loại cá này có thể chế biến đa dạng, từ kho, nướng, chiên đến nấu canh, làm mắm, làm chả hay ăn lẩu (đặc biệt khó thiếu trong lẩu Thái tomyum).

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm