Loại hạt ở Việt Nam ‘cho không ai lấy’, sang Nhật Bản giá đắt hơn cả thịt, là đặc sản được lùng mua
Cây nguy hiểm nhất thế giới không thể chạm vào, chặt hay đốt: Các chuyên gia gãi đầu khi nhìn thấy nó! / Loài chim ngu ngốc nhất thế giới có thể trèo cây nhưng không thể bay: Nhận nhầm chuột là bạn tình
Việt Nam là đất nước nổi tiếng với nhiều loại hoa quả, trái cây thơm ngon, giá thành lại rẻ. Trong số đó, mít được ưa chuộng bậc nhất. Mít giờ đây được lai tạo nhiều nên có quanh năm, nhưng trước đây nó chỉ xuất hiện vào mùa hè. Múi mít thơm ngọt được người Việt ăn ngay hoặc sấy khô ăn dần, xơ mít dai thì dùng làm nộm, nhút.
Ảnh minh họa
Thế nhưng, còn một bộ phận của quả mít mà đa số lại chỉ vứt đi. Đó chính là hạt mít. Trước đây, vì sống trong cảnh khốn khổ, thiếu ăn nên người dân thường ăn hạt mít trừ cơm. Tuy nhiên càng ngày đời sống càng tốt lên, kinh tế phát triển, hạt mít dần bị cho vào quên lãng. Thậm chí ở thời điểm hiện tại hạt mít dù có được cho cũng chẳng ai lấy ăn.
Ấy thế mà hạt mít khi sang Nhật Bản lại được đưa lên kệ các siêu thị lớn, bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg, cao hơn cả thịt lợn. Khi xuất khẩu, loại hạt này được làm sạch, đóng gói trong bao bì và là loại đặc sản Việt Nam rất được yêu thích. Vậy tại sao xứ sở Hoa anh đào lại chuộng hạt mít như vậy? Câu trả lời nằm ở chính công dụng, tính chất của hạt mít.
Hạt mít khi vận chuyển ít bị hư hỏng hơn quả mít. Bên cạnh đó, nó nằm ở phần lõi, được bao bọc nhiều lớp nên rất an toàn, không bị nhiễm hóa chất. Dù cho múi mít có bị tiêm thuốc kích chín thì hạt mít vẫn “bất khả xâm phạm”.
Đáng kể nhất là giá trị dinh dưỡng. Hạt mít có ít đường, ít chất béo hơn múi mít, nhưng nó lại rất giàu vitamin, khoáng chất. Người Nhật vốn thích những thứ tốt cho sức khỏe nên không mấy khó hiểu khi họ thích hạt mít.
Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, trong hạt mít có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, carotenoid, polyphenol. Nó còn chứa lượng protein nhất định, chất xơ phong phú, giúp cải thiện chuyển hóa chất béo, duy trì cân bằng đường huyết, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Đặc biệt, hạt mít có tác dụng tốt cho những người bị bí trung tiện, đầy hơi, chướng bụng. Đó là lý do mà khi ăn quá nhiều hạt mít, thường xảy ra tình trạng xì hơi không kiểm soát.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Gỗ quý 50 tỷ đồng bị đem làm 'chuồng lợn', nhóm lửa vì không biết giá trị, nhiều người nghĩ lại sẽ thấy tiếc
CLIP: Cuộc chạm trán bất ngờ giữa cừu trắng và gà trống, bài học đắt giá cho kẻ bắt nạt
Bí ẩn loài cây kịch độc có trong Sách Đỏ thế giới, ở Việt Nam mọc nhan nhản mà không ai biết
Ngượng chín mặt khi phóng to bức tranh cổ: 1.000 năm trước các họa sĩ đã táo bạo đến không tưởng
Phá dỡ ngôi nhà cổ 300 tuổi, người thợ bất ngờ phát hiện ‘bảo vật’ độc nhất, giá trị thực 1.650 tỷ
CLIP: Cuộc đối đầu kịch tính giữa gà trống và chó đực, "nhỏ mà có võ"