Khám phá

Loài người sẽ tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong vài thập kỷ tới

Các nhà khoa học hàng đầu của NASA đã đưa ra hàng loạt những khám phá mới cho thấy loài người có thể tìm thấy sự sống trong hệ Mặt Trời và xa hơn thế nữa.

Người ngoài hành tinh từng sống hòa hợp với tổ tiên loài người trên Trái Đất? / Bằng chứng gây tranh cãi về người ngoài hành tinh

Loài người có cô đơn trong vũ trụ? Theo các nhà khoa học hàng đầu của NASA, câu trả lời gần như chắc chắn là "không."

"Tôi tin chúng ta sẽ tìm thấy những dấu hiệu cho thấy có sự tồn tại của sự sống ngoài Trái Đất trong thập kỷ tiếp theo, cũng như các bằng chứng xác thực chứng minh điều đó trong vòng 10-20 năm nữa," Ellen Stofan, nhà khoa học cao cấp tại NASA phát biểu trong một cuộc họp ở Washington.

"Chúng tôi biết phải tìm ở đâu, tìm như thế nào, và trong hầu hết các trường hợp chúng tôi có công nghệ hỗ trợ việc đó," bà Ellen Stofan nói thêm.

Loai nguoi se tim thay su song ngoai hanh tinh trong vai thap ky toi hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)


Tuy nhiên, sự sống ngoài hành tinh ở đây theo các nhà khoa học không phải là người ngoài hành tinh. "Chúng tôi không nói tới những người màu xanh nhỏ bé. Chúng tôi đang nói về những vi sinh vật nhỏ bé."

Trong bài thuyết trình kéo dài 1 tiếng đồng hồ, các nhà khoa học hàng đầu của NASA đã đưa ra hàng loạt những khám phá mới cho thấy loài người đang tiến gần hơn bao giờ hết tới câu trả lời cho câu hỏi: liệu chúng ta có thể tìm thấy sự sống trong hệ Mặt Trời và xa hơn thế nữa hay không.

Jim Green, giám đốc bộ phận khoa học hành tinh của NASA đã đưa ra một nghiên cứu phân tích khí quyển trên các đỉnh cực đóng băng của Sao Hỏa, từ đó cho thấy có 50% bán cầu bắc của hành tinh này từng có những đại dương sâu tới 1 dặm, và hành tinh Đỏ từng có nước trong một thời gian rất dài - khoảng 1,2 tỷ năm.

Stofan cho rằng một khoảng thời gian dài “là cần thiết để sự sống phát triển thêm phức tạp.”

Bà cũng cho rằng việc đưa các nhà địa chất học và sinh vật học vũ trụ lên thực địa tại Sao Hỏa sẽ giúp nâng cao khả năng phát hiện hóa thạch của các dạng sống từng tồn tại trên hành tinh hàng xóm gần nhất của chúng ta.

Một nghiên cứu khác được Jim Green đưa ra sau khi đo ánh sáng bình minh trên vệ tinh Ganymede của Sao Mộc để chứng tỏ rằng có sự tồn tại của một đại dương dưới lớp vỏ băng giá của nó. Kết quả nghiên cứu này cho thấy những ý tưởng trước đây về việc tìm kiếm các "khu vực có khả năng định cư" là quá hạn chế.

"Chúng tôi nhận ra rằng các vùng có khả năng định cư không chỉ nằm quanh những ngôi sao, chúng có thể nằm quanh các hành tinh lớn nữa," Green phát biểu.

Ông cũng tiết lộ thêm về những kế hoạch của NASA nhằm khám phá Europa, một vệ tinh khác của Sao Mộc có đại dương đóng băng.

Về phần mình, Jeffery Newmark, giám đốc vật lý hệ Mặt Trời lâm thời đã mô tả quá trình NASA tìm hiểu thêm về vai trò của từ trường trên Trái Đất trong việc chống nguồn nước và khí quyển của hành tinh bị gió Mặt Trời thổi bay đi, từ đó tạo nền tảng cho sự sống phát triển.

"Sao Hỏa không có từ trường rõ rệt, do đó nước và cả bầu khí quyển của nó đều đã bị gió Mặt Trời cuốn đi," ông nói.

Paul Hertz, giám đốc vật lý vũ trụ tại NASA đã cho biết, những kính viễn vọng hiện đại đang giúp các nhà khoa học xem xét khí quyển của các hành tinh lớn xung quanh những ngôi sao ở xa nhằm phát hiện những dấu hiệu hóa học của sự sống.

"Chúng tôi không chỉ nghiên cứu nước và môi trường sống trong hệ Mặt Trời, chúng tôi còn tìm kiếm sự sống ở cả những hành tinh xung quanh những ngôi sao khác." John Grunsfeld, phó quản trị của NASA cho biết ông hứng thú với những cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất phần lớn là vì muốn biết sự sống ấy có hình dạng như thế nào.

"Khi đặt chân đến những nơi xa xôi hơn cả Sao Hỏa, tôi tin là khả năng tìm thấy những dạng sống tương tự như trên Trái Đất là rất thấp."

Grunsfeld tin rằng thế hệ các nhà khoa học và phi hành gia tương lai sẽ tìm thấy sự sống ngoài Trái Đất, nhưng ông cũng hy vọng chuyện đó sẽ xảy ra sớm hơn.

"Cộng đồng khoa học đang có những bước tiến vĩ đại. Và tôi đã nói với đồng nghiệp của mình rằng tôi sẽ cố trở thành giám đốc khoa học hành tinh khi chúng tôi phát hiện ra sự sống trong hệ Mặt Trời," Grunsfeld nói.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC