Khám phá

Loạt mộ cổ và xưởng ướp xác lớn được khai quật ở Ai Cập

Ai Cập vừa công bố phát hiện 2 trong số những xưởng lớn nhất từng được sử dụng để ướp xác người và động vật thời cổ đại.

Khởi binh tốn kém, Tào Tháo phải trộm mộ để nuôi quân / Bí ẩn sốc ở “tảng đá tình nhân”: Mộ đôi kiêm đài thiên văn 5.000 tuổi

Theo Tổng thư ký Mostafa Waziri của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, 2 xưởng và 2 ngôi mộ đã được phát hiện ở Saqqara, một nghĩa địa Pharaoh rộng lớn ở phía nam Cairo.

“Hôm nay, chúng tôi công bố việc phát hiện ra 2 xưởng ướp xác lớn nhất dành cho người và động vật tại Saqqara Necropolis. Xưởng này là nơi được sử dụng cho con người, bao gồm cả những chiếc giường nơi các thi thể được rửa sạch” - ông Waziri nói với các nhà báo ở Giza vào cuối tuần qua.

Các xưởng ướp xác có niên đại từ Vương triều thứ 30 (380-343 trước Công nguyên) và thời Ptolemaic (305-30 trước Công nguyên), tờ báo Al-Ahram của Ai Cập đưa dẫn lời ông Waziri.

Loạt mộ cổ và xưởng ướp xác lớn được khai quật ở Ai Cập ảnh 1

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể và loại bỏ các cơ quan nội tạng.

Theo Al-Ahram, xưởng đầu tiên là một tòa nhà hình chữ nhật có nhiều phòng với những chiếc giường đá dài 2 mét và rộng 50 cm, được sử dụng để ướp xác người quá cố.

Ông Waziri cho biết thêm, các nhà khảo cổ đã khai quật được các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể, loại bỏ các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó là những chiếc bình để bảo quản các cơ quan nội tạng.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những bình đất sét và chôn cất động vật trong xưởng thứ 2. Theo Al-Ahram, xưởng này có “5 chiếc giường bằng đá, khác biệt với những chiếc được phát hiện trong xưởng ướp xác người”.

“Theo những nghiên cứu ban đầu, người ta tin rằng xưởng đặc biệt này được sử dụng để ướp xác những con vật linh thiêng” – ông Waziri nói.

Theo ông Waziri, bên cạnh 2 xưởng, các nhà khảo cổ cũng bắt gặp “một trong những ngôi mộ đẹp nhất” trong nghĩa địa. Ông Waziri cho biết ngôi mộ được đặt theo tên của quan chức hàng đầu là Ne Hesut Ba đã 4.400 năm tuổi và có niên đại từ triều đại thứ 5.

 

Ne Hesut Ba làm thầy tư tế thượng phẩm cho Nữ thần Maat và giám sát việc đào kênh để tưới tiêu - ông Waziri nói và ca ngợi ngôi mộ của ông là một ngôi mộ “quan trọng”.

Theo ông Waziri, ngôi mộ thứ 2 đã 3.400 năm tuổi và thuộc về một thầy tư tế Qadish tên là Men Kheber Ra.

Loạt mộ cổ và xưởng ướp xác lớn được khai quật ở Ai Cập ảnh 2

Những chiếc lọ Canopic được tạo ra để chứa các cơ quan được lấy ra khỏi cơ thể trong quá trình ướp xác.

Tháng 1/2021, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rất nhiều kho báu cổ xưa ở Saqqara, bao gồm quan tài cổ, khu chôn cất và một ngôi đền tang lễ.

Trong cuộc họp báo hôm 27/5 tại Saqqara, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập Ahmed Issa nêu vai trò then chốt của địa điểm này trong kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế thông qua du lịch.

 

Theo Al-Ahram, ông Issa giải thích công việc mở rộng đang được thực hiện để phát triển Saqqara thành một trung tâm du lịch. Hoạt động này nằm trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tăng lượng du lịch đến Ai Cập từ 25% đến 30% vào năm 2023.

Ông Issa bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “công việc khó khăn” của các nhà khảo cổ học khi họ “tiết lộ khám phá mới này” - Al-Ahram đưa tin.

“Tôi đảm bảo với các bạn rằng Ai Cập, đặc biệt là địa điểm khảo cổ Saqqara, vẫn chưa tiết lộ tất cả những bí mật của nó và ở đây còn nhiều bí mật nữa” - Bộ trưởng nói thêm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm