Khám phá

Lời 'bóng gió chết' người của cố Tổng thống Mỹ

Ngày 25/7/1945, Tổng thống Mỹ Harry S.Truman nói bóng gió với nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin rằng Mỹ đã phát triển thành công một loại vũ khí mới.

Những vụ án kinh thiên, động địa trong lịch sử Trung Hoa / Mối tình chị em ít biết của 'đại dâm tặc' Tây Môn Khánh

Trong nhật ký của mình, ông Truman kín đáo nói về loại vũ khí mới - quả bom hạt nhân, như một loại bom khủng khiếp nhất trong lịch sử thế giới, theo trang History.

Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí nguyên tử đầu tiên trên thế giới ở gần Alamogordo, New Mexico hôm 16/7/1945. Ông Truman nhận được thông tin trên khi đang ở Postdam, Đức, lúc đang hội đàm với Thủ tướng Anh Winston Churchill và nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin về chính sách hậu Thế chiến II ở Châu Âu.

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và lãnh đạo Liên Xô .
Có thể bạn quan tâm

Ngày 17/7, Tổng thống Mỹ Truman nói với Thủ tướng Anh Churchill rằng vụ thử đã thành công. Hai ông cũng nhất trí chưa thông báo ngay việc này cho nhà lãnh đạo Liên Xô. Lúc đó, người đứng đầu nước Mỹ muốn ông Stalin phải đồng ý tham gia tham gia cuộc chiến ở Thái Bình Dương, và đứng ở phía quân đồng minh.

Ngày 25/7, sau khi nhận được lời cam kết của lãnh đạo Liên Xô về việc nước này sẽ tham gia cuộc chiến cùng Mỹ để chống Nhật ở Thái Bình Dương, ông Truman đã thông báo với lãnh đạo Liên Xô rằng Mỹ đã có một vũ khí mới, có sức hủy diệt không gì sánh nổi.

Dù ban đầu ông Stalin dường như không mấy ấn tượng với thông tin trên. nhưng Tổng thống Mỹ vẫn hy vọng việc nước này có vũ khí hạt nhân có thể tăng sức ép lên nhà lãnh đạo Liên Xô, buộc ông nhượng bộ những đòi hỏi của quân đồng minh về phân chia châu Âu thời hậu chiến.

Ngày này năm xưa: Lời bóng gió chết người của Tổng thống Mỹ

Trong nhật ký ngày 25/7, ông Truman viết, vũ khí mới sẽ được dùng để chống các mục tiêu quân sự ở Nhật trước ngày 10/8. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập cụ thể tới việc sẽ tránh những nơi có phụ nữ và trẻ con.

Trên thực tế, người đứng đầu Mỹ không cần sự giúp đỡ của Liên Xô tại Thái Bình Dương. Ngày 6/8/1945, một tuần trước khi Liên Xô tham gia các chiến dịch tấn công, ông Truman đã ra lệnh thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima, Nhật. Hai ngày sau, ông phê chuẩn việc thả quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki.

Dù tổng số nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ thả bom này còn tranh cãi, nhưng các nhà thống kê của Nhật và Mỹ ước tính có ít nhất 14.000 phụ nữ, trẻ em đã thiệt mạng ngay lập tức trong hai vụ đánh bom. Ngoài ra, có 74.000 người khác thiệt mạng do tác động phóng xạ của bom gây ra.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/ngay-nay-nam-xu...
Theo Hoài Linh/Vietnamnet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC