Khám phá

Lưu Bị muốn phục hưng Hán thất, vậy tại sao người trung thành với nhà Hán như Tuân Úc không chọn Lưu Bị để phò tá?

Có lý do gì khiến một người trung thành tuyệt đối với nhà Hán như Tuân Úc không phò tá một người muốn phục hưng Hán thất như Lưu Bị.

Từng nhất nhất nghe theo Gia Cát Lượng, lý do gì khiến Lưu Bị về sau bỏ ngoài tai lời khuyên của vị quân sư này? / Tiên tri được việc Quan Vũ gặp nạn ở Kinh Châu, tại sao Lưu Bị không cứu?

Thực ra, có nhiều lý do khiến Tuân Úc không theo Lưu Bị.

Lý do đầu tiên phải kể đến có lẽ là: Lưu Bị không những không có quan hệ gì với Hoàng thất nhà Hán, ngược lại, ông còn đóng vai trò đẩy nhanh quá trình diệt vọng của nhà Hán.

Đầu tiên: phải nhắc đến Trung Sơn Tĩnh Vương Lưu Thắng. Lưu Thắng bị biếm làm thứ dân, không mang huyết thống của Hoàng thất, hơn nữa Lưu Thắng còn là kẻ háo sắc, hoang dâm vô độ, con cái có đến cả trăm người, chưa kể đến các đời con cháu về sau, số lượng đông đảo, rất khó để kiểm chứng huyết thống, cho nên việc Lưu Bị tự xưng là hậu duệ của Lưu Thắng thì rất khó để kiểm tra rõ ràng.

Phò trợ nhà Hán cũng chỉ là khẩu hiệu chính trị do Lưu Bị lập ra, Hán Hiến Đế dựa theo việc này, ngầm liên lạc, nhượng quyền cho Lưu Bị, cho phép ông lập quân phản Tào.

Thứ hai: Tuân Úc trợ giúp Tào Tháo cũng là vì muốn chấn hưng nhà Hán. Ban đầu Tào Tháo không có ý định soán ngôi nhà Hán, hơn thế cả đời ông cũng chưa bao giờ lật đổ nhà Hán. Hơn nữa khi ấy, cũng chỉ có người anh hùng chí lớn như Tào Tháo mới phù hợp với tài năng của Tuân Úc.

Lưu Bị muốn phục hưng Hán thất, vậy tại sao người trung thành với nhà Hán như Tuân Úc không chọn Lưu Bị để phò tá? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Tuân Úc trên phim.

Cái gọi là xuất thân danh giá của Lưu Bị cũng chỉ là tư liệu thời Tống ghi chép lại, còn Lưu Bị có mang họ Lưu thật hay không thì vẫn còn cần phải nghiên cứu thêm. Cho nên Lưu Bị không thể đại diện cho nhà Hán, khi ấy đại diện cho nhà Hán chỉ có Hán Hiến Đế Lưu Hiệp, mà Hán Hiến Đế cũng là nhờ có Tào Tháo cứu giúp mới bảo toàn được tính mạng.

Thứ ba: Tuân Úc khi ấy không chọn theo Lưu Bị, có thể vì khi ấy thế lực cùng danh tiếng phe Lưu Bị còn rất nhỏ, vẫn chỉ là một tiểu thương dệt chiếu bán giày. Ngược lại, những câu chuyện kể về Tào Mạnh Đức thì được lưu truyền khắp nơi. Khi Tào Tháo còn trẻ, ông ta đã được người đời xưng là: "Thiên hạ tài trí, anh hùng thời loạn". Có thể thấy được rằng, bản thân Tào Tháo là một nhà chính trị gia tài năng lỗi lạc. Về sau, khi Tào Tháo giết được Đổng Trác, cũng khiến cho quan văn trung thành với nhà Hán như Tuân Úc cũng phải khâm phụ, kính nể từ tận đáy lòng.

Tuân Úc có tài phò trợ vua, được Tào Tháo gọi là "Ngộ chi Tử Phòng". Kể từ khi Tuân Úc lựa chọn trợ giúp cho Tào Tháo, Tuân Úc vừa như người phụ tá, lại vừa là bạn với Tào Tháo.

Mỗi khi Tào Tháo xuất chinh, khi tham chiến bên ngoài, Tuân Úc luôn làm nhiệm vụ bảo vệ thành trì, trấn thủ hậu phương.

Lưu Bị muốn phục hưng Hán thất, vậy tại sao người trung thành với nhà Hán như Tuân Úc không chọn Lưu Bị để phò tá? - Ảnh 4.
Tuân Úc vừa như người phụ tá, lại vừa là bạn với Tào Tháo, chỉ tiếc rằng hai người không cùng chung chí hướng. (Hình ảnh nhân vật Tuân Úc trên phim).

Nhờ có sự trợ giúp của Tuân Úc, Tào Tháo mới có thể an tâm xuất chinh, cho dù có thất bại, cũng sẽ có Tuân Úc giúp ông vực dậy tinh thần của toàn quân. Cũng nhờ có Tuân Úc, Tào Tháo mới có thể đánh bại Viên Thiệu, cuối cùng xưng bá trung nguyên, xây dựng nên một nhà Tào Ngụy có thực lực mạnh mẽ, tạo nên thế chân vạc vững chắc trong thiên hạ.

Mỗi khi Tào Tháo gặp chuyện không thể quyết định được, người đầu tiên ông nghĩ tới là Tuân Úc, thậm chí ngay cả khi chinh chiến tại tiền tuyến, cũng sẽ phái người xuyên đêm trở về hỏi ý Tuân Úc.

Hơn thế Tuân Úc chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ phản bội lại Tào Tháo, cũng chưa từng nghĩ sẽ rời xa Hán Hiến Đế, nên càng không thể có chuyện Tuân Úc sẽ đầu quân cho phe "Chấn hưng nhà Hán" của Lưu Bị.

Tuân Úc cả đời cố gắng vì hi vọng phục hưng nhà Hán, nhưng khi hi vọng ấy của ông nảy sinh mâu thuẫn với tham vọng soán ngôi của Tào Tháo, Tuân Úc đã bị ép phải chết.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC