Khám phá

Lý giải hiện tượng một số động vật có hai màu mắt khác nhau?

Một số con chó được sinh ra với một mắt nâu và một mắt xanh, trông có vẻ rất lạ nhưng thực ra điểu đó gây ra bởi một số gen di truyền từ bố mẹ.

NASA dự báo sắp diễn ra thời kỷ băng hà quy mô nhỏ / Căn hộ bỗng nhiên có vết bẩn kỳ lạ, chủ nhà kinh hoàng khi biết nguyên nhân

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng những con chó có hai mắt màu khác nhau thường có bộ lông màu khác thường. Bộ lông của chúng có thể bị lốm đốm hoặc sọc trắng. Điều này là do các gen cho màu mắt và màu lông được kết nối chặt chẽ .

Bản thân cha mẹ chúng có thể không có biểu hiện bất thường như vậy. Tuy nhiên, một cá thể sinh ra có màu mắt lạ, thông thường thì ít nhất cha hoặc mẹ sẽ có hiện tượng như vậy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bởi vì mọi động vật có vú sinh ra phải cần cả cá thể cái và cá thể đực, do đó nó mang hai bản sao của mỗi gen, một từ mẹ và một từ bố. Mỗi bản sao có thể gây ra một đặc điểm trên cơ thể con cái chúng.

Ví dụ, gen của mẹ là tóc đen trong khi của bố là tóc vàng hoe. Trong trường hợp đó, gen của mẹ sẽ chiến thắng và con của họ sẽ có mái tóc đen, bởi vì gen tóc đen chiếm ưu thế so với gen tóc vàng hoe. Con cái sẽ chỉ có mái tóc vàng hoe nếu cả bố và mẹ truyền gen cho tóc vàng hoe.

Trường hợp mắt hai màu khác nhau cũng như vậy. Khi cả bố và mẹ mang gen mắt hai màu thì một số con cái của họ sẽ có đặc điểm này.

Động vật hai màu mắt thường thấy ở chó, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở thỏ, mèo, gia súc, cừu và ngựa. Những con ngựa có một mắt màu xanh lam thường có những mảng màu đen và trắng trên lông.

Con người cũng có thể có một mắt màu xanh và một mắt khác có màu khác, như nâu hoặc xanh lục. Điều này thường đi kèm với một vệt trắng ở phía trước tóc của họ.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm