Khám phá

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ mọc lông ở lợi

Các chuyên gia vừa công bố chi tiết về một ca bệnh siêu hiếm gặp mang tên gingival hirsutism hay còn gọi là “mọc lông ở lợi”. Lịch sử y khoa mới chỉ ghi nhận 6 người mắc bệnh lạ này.

Căn hộ bỗng nhiên có vết bẩn kỳ lạ, chủ nhà kinh hoàng khi biết nguyên nhân / Lạ lùng câu chuyện về những người bí ẩn nhất trên thế giới

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp được trong quá trình nhổ bỏ lông cho bệnh nhân. Ảnh: RT

Kênh truyền hình RT đưa tin các bác sĩ tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli (Italy) đã thăm khám cho một phụ nữ 19 tuổi với triệu chứng mọc lông mảnh ở phần lợi mềm phía sau răng cửa hàm trên.

Nhóm chuyên gia đã đối chiếu các ghi chép lịch sử y khoa và chỉ tìm thấy 5 trường hợp mắc bệnh này trước đây. 5 người trên đều là đàn ông, mắc bệnh từ thập niên 1960 đến nay. Họ tiến hành kiểm tra hoóc-môn và xác định người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – bệnh về sinh sản liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố.

Trong khi đó không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến cô bị mọc lông ở lợi, nó chắn chắn khiến bệnh tình của cô trầm trọng hơn. Ở bệnh rậm lông hoặc rậm lông quá mức, sự phát triển lông bất thường thường xuất hiện tại các bộ phận cơ thể đã có nang lông, nhưng trong trường hợp này, lông của bệnh nhân bị mọc ra từ lợi.

Các bác sĩ đã tiến hành nhổ bỏ lông cho nữ bệnh nhân, sau đó áp dụng điều trị bằng hoóc-môn để khắc phục cân bằng nội tiết tố. Biện pháp này đã đem lại hiệu quả, song không kéo dài.

Không may, 6 năm sau, sau khi dừng điều trị hoóc-môn, người phụ nữ trên lại tái mắc bệnh mọc lông ở lợi. Cô được chỉ định xét nghiệm sinh tiết để kiểm tra các mô nướu dày bất thường. Kết quả cho thấy những sợi lông đã mọc xuyên ra từ mô ở trên vòm miệng. Hiện chưa xác định cô gái này chọn cách tiếp tục điều trị hoóc-môn hay đơn giản là học cách sống chung với chứng bệnh mọc lông ở lợi này. Đây là căn bệnh không hề gây đau đớn.

 

Giới khoa học tin rằng sự xuất hiện của màng nhầy (mucous membranes) trong miệng – có liên quan mật thiết đến việc xây dựng mô từ giai đoạn bào thai – có thể giải thích vì sao sợi lông lại mọc lên ở vị trí khác thường như vậy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm