Khám phá

Mê mẩn khám phá vẻ đẹp của hồ Thang Hen, Cao Bằng

Nằm ở vùng núi cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, quần thể hồ Thang Hen bao gồm 36 hồ nước ngọt tự nhiên, mỗi hồ cách nhau vài chục đến vài trăm mét. Các hồ đều thông nhau bởi các hang ngầm dưới lòng đất. Quanh vùng hồ là một thung lũng rộng lớn, tiếp giáp giữa xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) và xã Ngũ Lão (Hòa An), Cao Bằng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những tảng băng lâu đời nhất trên thế giới / Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng Bạch Mã

Chuyện xưa kể rằng, ngày xưa ở vùng này non xanh nước biếc, hoa nở bốn mùa, cây trái xanh tươi, người dân sống trong cảnh ấm no hạnh phúc, mùa màng bội thu, từng nương lúa chín vàng óng ả trải dài trên những sườn núi. Có một chàng trai khỏe mạnh, săn bẫy thú nổi tiếng khắp vùng, chàng huấn luyện được một chú chó săn cực kỳ dũng mãnh.

Cận cảnh hồ Thang Hen.

Cuộc sống yên vui bỗng bị một con quỷ dữ đến phá hoại mùa màng, bắt gà lợn trâu bò của dân ăn thịt, không ai còn dám lên nương, lên rừng, dân làng lâm vào cảnh tiêu điều, khổ sở.

Quyết tâm diệt trừ quỷ dữ, chàng trai dẫn đầu những trai tráng khỏe mạnh dũng cảm trong làng lên đường đánh đuổi ác quỷ cứu lấy xóm làng. Cuộc chiến vô cùng ác liệt, chàng trai kiên cường chiến đấu, quyết diệt con quỷ.

Trước sự đoàn kết của dân làng, con quỷ phải bỏ chạy về một ngọn núi sâu trong rừng, chàng trai dùng ngọn lao phóng thẳng vào con quỷ. Con quỷ dữ trúng thương đau đớn vẫy vùng chạy trốn, không để con quỷ chạy thoát, chàng trai lao mình tới giữ chặt chân con quỷ để trai làng xông lên tiêu diệt. Biết không thể chạy thoát, con quỷ lao thẳng đầu vào giữa núi…

Chờ mãi không thấy chủ trở về, chú chó trung thành hóa thành đá.

 

Nơi giao tranh với ác quỷ ngày xưa chính là 36 hồ lớn nhỏ ngày nay với những tên gọi khác nhau theo tiếng địa phương như: Thang Vạt, Nà Ma, Thang Loỏng, Thang Hoi, còn lỗ thủng giữa núi chính là nơi con quỷ đã lao đầu vào…

Hồ Thang Hen là hồ lớn nhất với chiều dài gần 2.000 m, rộng 500 m, được bao quanh bởi những tán rừng già xen lẫn những mỏm đá tai mèo và có độ sâu tới 40 m.

Nơi đây đã hình thành Khu du lịch sinh thái hồ Thang Hen được xây dựng hài hòa giữa thiên nhiên, với khu nhà nghỉ thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống, có phòng nghỉ khép kín, phòng nghỉ tập thể, cùng các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách thập phương.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm