Khám phá

Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gene để khống chế dịch sốt xuất huyết

Bang Florida của Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch thả 750 triệu con muỗi đã được biến đổi gene, với hi vọng làm giảm số lượng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết hoặc mang virus Zika.

Các nhà khoa học Argentina tìm ra cơ chế né tránh miễn dịch của COVID-19 / Trẻ em đến trường ra sao trong đại dịch cúm cách đây hơn 100 năm?

Cụ thể: Cơ quan Môi trường Mỹ đã cấp phép cho Công ty Oxitec quyền "sản xuất" những con muỗi đực Aedes aegypti đã biến đổi gene. Bởi chỉ muỗi cái mới chích con người do cần máu để sản xuất trứng. Do đó, chính quyền Florida có kế hoạch thả những con muỗi đực đã biến đổi gene, để chúng giao phối với những con muỗi cái trong tự nhiên.

Những con muỗi đực này mang một protein có khả năng giết chết những con muỗi cái con trước khi chúng đến tuổi trưởng thành và có thể hút máu người. Trong khi đó, những con muỗi đực con sẽ sống sót và tiếp tục mang gene di truyền này. Theo thời gian, số lượng muỗi Aedes aegypti trong khu vực sẽ giảm dần đi và do đó cũng giảm lây truyền bệnh cho con người.

Hình: CBS News.

Hình: CBS News.

Kế hoạch thả muỗi đực Aedes aegypti tại quần đảo Florida Keys sẽ diễn ra vào năm 2021 và kéo dài trong 2 năm, nhằm làm giảm số lượng muỗi ở toàn bang Florida. Muỗi Aedes aegypti là nguyên nhân lây truyền của nhiều căn bệnh chết người như sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya và sốt vàng da.

Việc chính quyền địa phương bật đèn xanh cho dự án thử nghiệm sau nhiều năm tranh luận đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhóm môi trường khi họ cảnh báo về những hậu quả không lường trước được, như khả năng tạo ra muỗi lai kháng thuốc diệt côn trùng.

Tuy nhiên, Công ty Oxitec khẳng định sẽ không có rủi ro bất lợi nào cho con người hay môi trường sau khi trưng ra một loạt các nghiên cứu do chính quyền hậu thuẫn.

Muỗi Aedes aegypti hiện đang tràn ngập khắp miền nam Florida, thường hiện diện ở các khu đô thị và sống trong các vũng nước đọng. Ở nhiều khu vực, bao gồm quần đảo Florida Keys, muỗi Aedes aegypti đã phát triển khả năng kháng thuốc diệt côn trùng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC