Khám phá

NASA chính thức gia nhập cuộc 'đi săn' UFO

Ngày 9/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ lập một nhóm các nhà khoa học để làm rõ “hiện tượng trên không không xác định” (UFO). Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Chính phủ Mỹ đang nghiêm túc về vấn đề này.

NASA sử dụng... ánh trăng để thống trị bầu trời / NASA công bố hình ảnh "dấu vân tay" trên hành tinh khác

Ngày 9/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức lập nhóm nghiên cứu nhằm phân tích mọi chứng cứ và phát triển các phương thức, công cụ thu thập dữ liệu nhằm tìm hiểu bí mật của các vật thể bay không xác định (UFO).Đây là chủ đề từ lâu đã thu hút công chúng và gần đây nhận được sự quan tâm cao độ của Quốc hội Mỹ.

Dự án săn tìm UFO sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu năm nay và kéo dài khoảng 9 tháng. Dự án tập trung vào việc xác định các dữ liệu có sẵn, cách thu thập thêm dữ liệu trong tương lai và cách NASA có thể phân tích các phát hiện để thay đổi tầm hiểu biết khoa học.

Ảnh chụp màn hình một video do các phi công hải quân Mỹ quay lại cho thấy cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định. Ảnh: Washington Post.
Ảnh chụp màn hình một video do các phi công hải quân Mỹ quay lại cho thấy cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định. Ảnh: Washington Post.

"Qua nhiều thập niên, NASA đã đáp lại lời kêu gọi giải quyết một số bí ẩn khó hiểu nhất mà chúng ta biết đến" - ông Daniel Evans, nhà khoa học NASA chịu trách nhiệm điều phối nghiên cứu, nói với báo giới.

Nhóm chuyên gia sẽ họp vào mùa thu năm nay, sau đó dành khoảng 9 tháng để soạn báo cáo về những gì họ phát hiện được. NASA sẽ chi “khoảng vài chục ngàn đô la” cho đến dưới 100.000 USD cho nỗ lực này, ông Evans cho biết.

Các tàu thăm dò của NASA đã "lùng sục" khắp Hệ Mặt trời để tìm hóa thạch của các vi sinh vật cổ đại, hay các nhà thiên văn học của NASA tìm kiếm cái gọi là "các dấu hiệu công nghệ" (technosignatures) trên những hành tinh xa xôi để tìm dấu hiệu của các nền văn minh tiên tiến. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cơ quan này điều tra các hiện tượng không giải thích được trên bầu trời Trái đất.

Theo trưởng ban sứ mệnh khoa học của NASA Thomas Zurbuchen, với khả năng tiếp cận nhiều loại công cụ khoa học, NASA không chỉ có nguồn lực để làm sáng tỏ UFO và nâng cao hiểu biết khoa học mà còn có thể tìm cách giảm thiểu hiện tượng này - một phần quan trọng trong sứ mệnh nhằm đảm bảo an toàn cho máy bay.

NASA bắt đầu nghiên cứu một cách hệ thống về UFO. Ảnh: Reuters.
NASA bắt đầu nghiên cứu một cách hệ thống về UFO. Ảnh: Reuters.

NASA cho biết, đến nay chưa có bằng chứng để khẳng định các UFO có nguồn gốc từ ngoài Trái đất. Sự tham gia của NASA vào nỗ lực của Lầu Năm Góc cho thấy giới chức Mỹ thừa nhận hiện tượng liên quan đến UFO. Lầu Năm Góc đã công bố một số video cho thấy các vật thể bay với tốc độ và sự linh hoạt vượt qua năng lực hiện tại của ngành hàng không thế giới.

 

Tháng trước, Quốc hội Mỹ điều trần công khai lần đầu tiên trong 5 thập niên về UFO và các quan chức Lầu Năm Góc đưa ra thông tin về gần 400 lần phát hiện UFO.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm