Khám phá

NASA tiết lộ Trái đất đã nhận được một tin nhắn tia laser cách xa 16 triệu km, liệu có liên quan đến người ngoài hành tinh?

Các nhà khoa học cho biết 1 chùm tia laser cách xa hơi 10 triệu dặm (16 triệu km) vừa tấn công Trái Đất.

Phát hiện lý do vì sao các nền văn minh ngoài hành tinh không liên lạc với chúng ta: Tất cả vì Mặt trời quá 'buồn chán' / Tiết lộ lý do u ám khiến người ngoài hành tinh chưa bao giờ viếng thăm Trái Đất, loài người có chịu số phận tương tự?

Các nhà khoa học cho biết 1 chùm tia lazer đã tấn công Trái Đất, Tuy nhiên những tia laser này hoàn toàn vô hại, không liên quan đến người ngoài hành tinh. Được biết, tia laser được chiếu về phía Trái đất bởi tàu vũ trụ Psyche của NASA, hiện ở cách Trái đất hơn 10 triệu dặm (16 triệu km).

78105883-12778933-nasa-scientists-have-used-a-laser-to-beam-information-four-times-a-6-1700653362819-1700726323.jpg
Ảnh minh họa

Đây là thử nghiệm đầu tiên, hay “ánh sáng đầu tiên” của hệ thống laser Truyền thông Quang học Không gian Sâu (DSOC). Đây cũng là lần đầu tiên tia laser được sử dụng để gửi dữ liệu từ xa hơn Mặt trăng.

NASA cho biết họ muốn sử dụng công nghệ được thử nghiệm ở đây để xây dựng mạng lưới liên lạc trong không gian, giống như mạng lưới cáp quang được sử dụng trên Trái đất.

DSOC đang di chuyển cùng tàu vũ trụ Psyche khi nó hoàn thành chuyến đi dài 2,2 tỷ dặm (3,6 tỷ km) tới tiểu hành tinh 16 Psyche giữa sao Hỏa và sao Mộc. Trên đường đi, Psyche sẽ hoàn thành chuyến 'bay ngang qua sao Hỏa', mang đến cho các kỹ sư của NASA một cơ hội để xem liệu các sứ mệnh về sao Hỏa trong tương lai có thể sử dụng tia laser để giữ liên lạc với Trái đất hay không

Trudy Kortes, Giám đốc Trình diễn Công nghệ tại Trụ sở NASA, cho biết: "Đạt được ánh sáng đầu tiên là một trong nhiều cột mốc quan trọng của DSOC trong những tháng tới".

Bà Kortes nói thêm rằng cuộc thử nghiệm mở đường cho “truyền thông tốc độ dữ liệu cao hơn có khả năng gửi thông tin khoa học, hình ảnh độ phân giải cao và truyền phát video để hỗ trợ cho bước nhảy vọt khổng lồ tiếp theo của nhân loại”.

 

78102747-12778933-image-a-7-1700648391303-1700726305.jpg

Các vệ tinh hiện nay sử dụng tín hiệu vô tuyến để liên lạc, nhận lệnh và trả dữ liệu về bộ điều khiển. Sóng vô tuyến và tia laser đều là hai loại bức xạ điện từ có thể truyền qua chân không trong không gian với tốc độ ánh sáng.

Sự khác biệt là vì ánh sáng hồng ngoại là sóng tần số cao hơn nên hệ thống liên lạc laser mới của NASA có thể truyền nhiều thông tin hơn mỗi giây. Bộ thu phát laser bay lấy dữ liệu ở dạng bit và mã hóa chúng thành các photon tạo nên tia laser.

Trở lại Trái đất, tín hiệu được nhận bởi một mảng máy dò hiệu suất cao siêu dẫn giúp xác định từng photon khi chúng đến và giải mã dữ liệu. Mặc dù tín hiệu truyền đi với tốc độ ánh sáng, nhưng khoảng cách lớn khiến việc truyền tín hiệu laser một cách chính xác đến máy thu trên Trái đất trở thành một thách thức đáng kể.

78103441-12778933-nasa-s-eventual-goal-is-to-build-a-laser-communications-network-a-51-170065226765-1700726309.jpg

Trước tiên, DSOC khóa vào đèn hiệu laser đường lên mạnh mẽ do Phòng thí nghiệm Kính viễn vọng Truyền thông Quang học tại Cơ sở Table Mountain của JPL ở California truyền đi. Điều này cho phép tàu vũ trụ nhắm tia laser của nó vào mảng thông tin liên lạc tại Palomar, khoảng 100 dặm (130 km) về phía nam.

Meera Srinivasan, trưởng nhóm vận hành DSOC của Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, cho biết cuộc thử nghiệm này là “lần đầu tiên kết hợp đầy đủ các tài sản mặt đất và bộ thu phát chuyến bay, yêu cầu các nhóm vận hành DSOC và Psyche phải làm việc song song. '

 

'Đó là một thách thức ghê gớm và chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, nhưng trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã có thể truyền, nhận và giải mã một số dữ liệu,” cô ấy nói thêm.

NASA cũng đang chuẩn bị thiết lập hệ thống liên lạc laser hai chiều trên Trạm vũ trụ quốc tế. Đầu tháng này, NASA đã gửi một thiết bị đầu cuối liên lạc laser tới ISS để kiểm tra xem laser tốc độ cao có thể được sử dụng như thế nào trong quỹ đạo thấp. Mục tiêu cuối cùng là tích hợp tia laser vào toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc để xây dựng một mạng lưới nhanh hơn và đáng tin cậy hơn trong không gian.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm