Khám phá

Nếu có thể thoải mái thay thế nội tạng bị hỏng, liệu con người có trở nên bất tử?

Phải chăng đây chính là chìa khóa cho sự bất tử mà loài người đang tìm kiếm?

8 phát minh kinh điển của Khổng Minh Gia Cát Lượng / Sinh vật kỳ bí xuất hiện đêm trăng tròn khiến cả mạng xã hội 'tá hỏa'

"Thời gian là vô giá" thì luôn đúng, vì dù bạn có tiền thì nó vẫn cứ trôi đi, không chờ đợi một ai cả.Nhưng thời gian của mỗi người mỗi khác. Tuổi thọ của chúng ta khác nhau, và có lẽ tất cả đều muốn sống càng lâu càng tốt, miễn là duy trì được một cơ thể trẻ trung và khỏe mạnh.

Cơ thể của chúng ta vốn được cấu tạo từ rất nhiều tế bào. Chúng không ở yên một chỗ, mà liên tục phân chia, tạo mới rồi chết đi. Quá trình này có hạn, và đó chính là tuổi thọ của chúng ta.

Hay nói cách khác, các cơ quan trong cơ thể có "hạn sử dụng". Khi "hạn sử dụng" qua đi, cũng là lúc chúng ta rời bỏ thế gian này.

Nếu được ghép tạng thoải mái, liệu con người có bất tử?
Nếu được ghép tạng thoải mái, liệu con người có bất tử?

Nhưng sẽ như thế nào nếu như bạn có thể thay thế mọi bộ phận trong cơ thể trước khi "hết hạn"?Ví dụ nếu tim hoặc phổi yếu đi, bạn sẽ thay một quả tim mới, một lá phổi mới trẻ hơn, khỏe hơn?Và nếu điều này có thật, phải chăng đó chính là chìa khóa đến sự bất tử mà loài người đang tìm kiếm?

Bạn thực sự có thể sống lâu hơn - về lý thuyết

Ở thời điểm hiện tại, quả thực khó mà tưởng tượng được việc con người có thể thoải mái thay thế, cấy ghép nội tạng, vì nguồn cung không đủ. Nhưng trong tương lai thì hoàn toàn có thể! Con người đang có những dự án nuôi cấy nội tạng người trong phòng thí nghiệm với nhiều tín hiệu khả quan.

Tóm lại, giả sử chúng ta đang ở trong tương lai có thể ghép tạng thoải mái, thì việc này có thể kéo dài tuổi thọ của con người đến cỡ nào?

Trong tương lai, con người có thể sống lâu hơn khi thay ghép nội tạng.
Trong tương lai, con người có thể sống lâu hơn khi thay ghép nội tạng.

Về mặt lý thuyết, chúng ta thực sự có thể sống lâu hơn. Việc có thể thay thế tim và thận có thể kéo dài tuổi thọ con người thêm khoảng 20 năm. Trên thực tế, ông trùm nhà băng David Rockefeller đã có đến 7 lần ghép tim và 2 lần thay thận. Kết quả, ông thọ 101 tuổi.

Một bệnh nhân nếu được thay thận có thể sống thêm 10 - 15 năm. Một lần thay tim, bạn sẽ sống được thêm 20 năm. Với một lá gan mới, tuổi thọ tăng thêm khoảng 30 năm. Khi thay phổi, bạn được cộng 10 năm tuổi thọ. Và nếu là thay ruột, con số là 5 năm.

Nhưng thực tế thì sao?

Trong thực tế, sẽ có nhiều vấn đề cần phải cân nhắc trước khi phẫu thuật. Chẳng hạn như rủi ro gặp phải lúc chăm sóc hậu phẫu, như nhiễm trùng, hoặc bị hệ miễn dịch đào thải.

Dự án nuôi cấy nội tạng bằng tế bào gốc nếu thành công sẽ giúp các bác sĩ không cần bận tâm về nguy cơ nội tạng bị đào thải. Nhưng nhiễm trùng thì khác! Trong tương lai, đây có thểlà nguyên nhân gây chết người hàng đầu, vì các vi khuẩn hiện tại đang dần kháng lại những loại thuốc mạnh nhất.

Việc ghép tạng quả thực sẽ giúp bạn sống lâu hơn, nhưngnếu ghép tạng chỉ để kéo dài tuổi thọ thì rất khó.
Việc ghép tạng quả thực sẽ giúp bạn sống lâu hơn, nhưngnếu ghép tạng chỉ để kéo dài tuổi thọ thì rất khó.

Hơn nữa ngay cả khi có thể thoải mái ghép tạng, sẽ có những yếu tố khiến bạn không thể sống quá lâu. Đó là bởi ADN của chúng ta cũng có hạn.

Trong tế bào của chúng ta có một thứ gọi là vòng telomere - là những trình tự lặp lại ADN tại các đầu mút của nhiễm sắc thể. Telomere có vai trò bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, và mỗi lần tế bào phân chia,telomere sẽ ngắn đi một chút.

Một tế bào sẽ "ngủm" sau khi phân chia khoảng 50 - 70 lần, và đó là lúc telomere ngắn đến mức cực đại. Hay nói cách khác, người nào có telomere càng dài, người đó càng sống thọ.

Nói tóm lại, việc ghép tạng quả thực sẽ giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên nếu ghép tạng chỉ để kéo dài tuổi thọ thì rất khó, khoa học sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thực sự biến nó thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm
Theo Helino
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC