Khám phá

Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư

Một ngôi nhà có tuổi đời trên 300 năm đang được bảo tồn tại cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Nhà có kiến trúc 3 gian, 2 dĩ và 2 trái, đậm nét văn hóa Việt. Gỗ, ngói, đá dựng nên ngôi nhà trải qua hàng trăm năm vẫn trường tồn với thời gian.

Phát hiện hơn 9 tỷ đồng trong máy giặt ở ngôi nhà bỏ hoang / Những căn nhà "dị" trong hoạt hình không ngờ lại có ngoài đời thực

Nhà cổ 300 năm ở cố đô Hoa Lư.

Chủ nhân của ngôi nhà đặc biệt, hàng trăm năm tuổi nói trên là ông Nguyễn Văn Thoa (55 tuổi), hiện đang trú tại khu du lịch Làng Việt cổ - Cố Viên Lầu ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Ngôi nhà trên 300 năm tuổi có tên là “Nhà cổ Ninh Sơn” được ông Thoa mua ở xã Ninh Sơn (nay là phường Ninh Sơn), thành phố Ninh Bình hơn chục năm qua. Ông cho biết, vốn đam mê nhà cổ nên đã đi khắp nơi tìm mua những ngôi nhà cổ về trưng bày và bảo tồn ở Làng Việt cổ - Cố Viên Lầu.

Nhà cổ Ninh Sơn hơn 300 năm ở Ninh Bình.
Nhà cổ Ninh Sơn hơn 300 năm ở Ninh Bình.

Hiện nay, ở Cố Viên Lầu ông Thoa đang trưng bày 22 ngôi nhà cổ, được sưu tầm từ nhiều nơi ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh về. Các ngôi nhà đều có tuổi đời trên 100 năm. Cổ xưa nhất là ngôi nhà cổ Ninh Sơn (đặt theo địa danh sưu tầm nhà), có niên đại hơn 300 năm.

Ông Thoa tâm sự, ông tìm mua ngôi nhà cổ ở Ninh Sơn khi nó vẫn giữ được nguyên vẹn. Chủ nhân của ngôi nhà xây dựng nó từ hơn 300 năm trước, trải qua nhiều đời, con cháu của chủ nhân lần lượt sinh hoạt trong nhà và lưu giữ nó như một báu vật gia truyền của dòng họ.

 

Ngôi nhà còn có những nét rất nổi bật như: Được làm hoàn toàn bằng gỗ lim; thiết kế với lối kiến trúc 3 gian, 2 dĩ, 2 trái đậm nét văn hóa Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ; lợp ngói vảy cá; thềm lát đá Ninh Vân (Hoa Lư) cổ xưa.

Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà vẫn trường tồn với thời gian.
Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà vẫn trường tồn với thời gian.

“Ngoài tuổi đời hiếm gặp, những nét trạm khắc trên gỗ và đá của ngôi nhà rất tinh xảo và cổ xưa, mang đậm nét văn hóa Việt. Các nét trạm khắc ở các chi tiết trong ngôi nhà chủ yếu là hoa văn rồng – phượng, hoa sen, hoa lan, triệu tàu lá dắt…” – ông Thoa chia sẻ.

Cũng theo ông Thoa, niên đại của ngôi nhà được xác định với những ký tự được khắc trên mái nhà. Dự trên các hoa văn cổ xưa được trạm khắc trên đá và gỗ, các nhà khoa học đến tham quan, nghiên cứu và đánh giá đây là ngôi nhà cổ có một không hai ở Ninh Bình. Đây cũng là ngôi nhà cổ có tuổi đời cao, hiếm, còn rất ít ở Việt Nam cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

Những hình ảnh về ngôi nhà cổ trên 300 năm ở Ninh Bình do PV Dân trí ghi lại.Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm