Người nghèo thời xưa ăn gì hàng ngày? Đừng để bị lừa bởi các chương trình truyền hình, bạn có thể không chịu được nó trong một ngày (Phần 2)
Dị thường từ trường bao trùm Iraq: Báu vật 3.000 năm 'lên tiếng' / Bộ tộc chọc thủng màng nhĩ từ bé để có thể bơi lặn như cá, một bộ phận trên cơ thể lớn bất thường
3. Chủ yếu ăn rau rừng
Thời xưa, người ta dựa vào công việc đồng áng để thu hoạch lương thực, nhưng thu hoạch của mỗi năm phụ thuộc vào thời tiết trong năm, có nhiều thì ăn nhiều, có ít thì ăn ít. Nếu có thiên tai, dịch bệnh, hạn hán hoặc chiến tranh, rất có thể họ sẽ không có thu hoạch.
Tuy nhiên, vào thời đó, người dân không chỉ phải giữ lại một phần lương thực thu hoạch được mà còn phải giao nộp một phần lớn cho triều đình, nếu năm đó thu hoạch kém thì việc ăn uống sẽ thành một vấn đề lớn. Người nông dân chỉ có thể ăn các loại ngũ cốc trộn lẫn với gạo, hoặc họ còn không có gạo để ăn.
Khi không đủ tiền mua gạo, người cổ đại sẽ tìm những thứ khác để thỏa cơn đói, và họ đã nghĩ đến ăn rau rừng. Mặc dù lúc đầu họ không thể phân biệt được thứ gì ăn được và thứ gì không ăn được, nhưng sau đó khi thử lặp đi lặp lại nhiều lần, họ đã tổng kết ra loại rau rừng nào có thể ăn được. Nhưng rau rừng không phải mùa nào cũng có, càng có nhiều người ăn thì rau dại cũng sớm bị hái hết, dù sao thì rau rừng cũng cần một chu kỳ sinh trưởng, lúc này người ta đã tìm ra một loại đất ăn được. Gọi là đất, nhưng không phải là đất trên mặt đất mà nó là một loại đất tương đối mềm, được gọi là đất Quan Âm.
Ảnh minh họa.
Sau khi ăn loại đất này, nếu uống thêm nước sẽ cảm thấy no, vì vậy người ta sẽ ăn đất Quan Âm khi thực sự không còn gì để ăn. Tuy nhiên, không thể ăn quá nhiều loại đất này nếu không sẽ gây ra đầy hơi, khiến người bệnh đau đớn do chướng bụng, sau đó tử vong.
4. Thức ăn nhạt nhẽo và vô vị
Thời xưa, người nghèo không những được ăn rất ít, mà nhìn chung cũng không có khẩu vị, dù muối lúc bấy giờ vẫn là muối thô nhưng giá muối vẫn rất đắt, chỉ có một số gia đình giàu có mới ăn được muối. Bởi vậy, món ăn của người nghèo thời xưa không có mùi vị gì cả, rất nhạt nhẽo.
Khi xào thức ăn bây giờ, ngoài dầu, muối còn có thêm các gia vị khác như hành, gừng, tỏi để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, người xưa còn không có thức ăn mà ăn chứ đừng nói đến thêm các loại gia vị vào món ăn cho ngon miệng.
Người nghèo, ăn thịt bò và thịt lợn trong một số bộ phim truyền hình là phi thực tế.
Vào thời đó, bò được dùng làm nông cụ, là một người bạn đồng hành trung thành của con người. Vì thế, con người không thể ăn thịt bò, nếu không sau này làm nông nghiệp sẽ trở thành một vấn đề lớn. Thời xa xưa cũng có thịt lợn nhưng không ai nghĩ thịt lợn là ngon, vì vậy hầu hết mọi người không ăn thịt lợn. Sau khi Tô Đông Pha bị giáng chức, ông đã thử nấu thức ăn tại nhà và tạo ra món thịt lợn Đông Pha mềm và ngon hơn. Từ đó mọi người mới bắt đầu ăn thịt lợn nhiều hơn.
Tóm lại
Nhiều người tìm hiểu về cuộc sống cổ đại qua các bộ phim truyền hình, tuy nhiên nhiều bộ phim truyền hình không khắt khe và không tuân thủ nghiêm ngặt cách sống của cổ nhân nên cũng sẽ gây hiểu lầm cho người xem. Nếu bạn thực sự quan tâm đến cuộc sống thời cổ đại thì có thể đọc thêm sách cổ đều có ghi chép rất rõ ràng.
Cuộc sống ngày càng tốt hơn nên ngày càng có nhiều người không biết quý trọng thức ăn, và thường rất lãng phí. Hành vi như vậy là đáng xấu hổ, chúng ta nên luôn ghi nhớ rằng thức ăn khó kiếm được và không nên lãng phí.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
CLIP: Rắn hổ mang kẹt đầu trong lon bia và hành trình giải cứu đầy kịch tính
CLIP: Cảnh tượng kinh ngạc, cóc thoát chết ngoạn mục từ bụng rắn hổ mang
CLIP: Nai sừng tấm dũng cảm chiến đấu bảo vệ con trước bầy sói, kết thúc đầy cảm động
Lăng Tần Thủy Hoàng không ai dám đào bới bí ẩn ẩn chứa bên trong, nhìn ảnh vệ tinh lại phải 'than trời' cho trí tuệ của người xưa
CLIP: Ngựa vằn bỏ mạng khi chạm trán bầy cá sấu hung dữ trong cuộc vượt sông
Nguyên liệu xi măng là gì và tại sao nó cứng lại khi thêm nước? Nó bắt đầu được sử dụng khi nào?