Khám phá

Nhà du hành vũ trụ ăn gì?

Thức ăn của nhà du hành vũ trụ được lựa chọn rất kỹ càng nhằm bổ sung những vi chất thiếu khi họ làm việc trong không gian. Phi hành gia ’bơi’ trong đống máy ảnh giữa vũ trụ Chùm ảnh: Nấu ăn ngoài vũ trụ.

Lời giải cực sốc về những video UFO Hải quân Mỹ xác nhận / Cảnh báo về lời kêu gọi đột kích Khu vực 51 săn UFO

Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của các nhà du hành khi làm việc trong không gian cũng giống như khi họ ở trên Trái đất, ngoại trừ việc phải bổ sung thêm chất sắt (để sản sinh ra hồng cầu), vitamin D và Sodium (hạn chế tình trạng loãng xương).

Trong những chuyến bay của NASA, các nhà du hành thường mang theo những loại thức ăn như: ngũ cốc, trứng, mì ống và pho mát, súp nấm dạng kem, thịt gà và gạo, thịt bò sốt nấm, cá ngừ và cá hồi, cà tím và cà chua, giăm bông, thanh granola, cookies và các loại hạt, bánh mì và bánh ngô, không bị vỡ vụn.

Khẩu phần của các nhà du hành vũ trụ.
Đồ uống có cà phê, trà, nước cam, nước chanh, ngoài ra còn có thêm trái cây tươi, nhưng phải ăn ngay trong mấy ngày đầu.

Thức ăn và đồ uống trong không gian được bảo quản bằng cách cô hết nước. Chỉ khi ăn, nước mới được cho thêm vào.
Thức ăn dành cho các phi hành gia đều được khử nhiệt để tiêu diệt các vi sinh vật và enzyme có hại. Hoa quả và cá được đóng hộp, còn các loại thức ăn khác được đựng trong túi nilon và phải làm nóng trước khi ăn. Đồ uống được lưu giữ dưới dạng gói ép, còn hoa quả và rau củ được cất trong một chiếc tủ đặc biệt.

NASA đang phát triển chương trình cung cấp thức ăn sạch trong không gian. Họ lựa chọn 10 loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng như cải bắp, cà rốt, rau diếp, cà chua, hành xanh, rau bina, củ cải, ớt chuông, dâu tây và các loại thảo mộc tươi.

Trong tương lai, các nhà khoa học có thể sẽ xây dựng một phòng thí nghiệm thủy canh để trồng các loại cây như khoai tây, gạo, đậu phộng, đậu khô và lúa mì.

Dự định này chắc cũng còn lâu mới thành hiện thực bởi chương trình thực phẩm mới của NASA là nhằm phục vụ nhiệm vụ kéo dài tới 18 tháng trên sao Hỏa.
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm