Khám phá

Những cái nhất 'cực chất' của các ông hoàng bà chúa Trung Quốc

Trong các hoàng đế Trung Quốc, Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất, Tần Thủy Hoàng là ông vua tàn độc nhưng cũng có công nhất với lịch sử Trung.

Đều là những ông hoàng bà chúa của Trung Quốc những mỗi người lại có một cái "nhất" riêng để khiến người đời sau này vẫn nhớ về.

Võ Tắc Thiên

Ảnh minh họa.

Là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong Trung Quốc. Đây là hoàng đế Trung Quốc lớn tuổi nhất này lên ngôi báu khi 66 tuổi và đổi quốc hiệu thành Chu vào năm 690.

Hoàng đế Lưu Long

Hán Thương Đế Lưu Long, sinh năm 105 của nhà Hán là hoàng đế Trung Quốc có tuổi thọ thấp nhất khi qua đời năm 2 tuổi.

Tần Thủy Hoàng

Là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc từ năm 221 - 210 TCN, có công thống nhất đất nước nhờ chính sách xâm lược và cai trị tàn bạo. Nhiều sử sách ghi nhận rằng, ông là người độc ác, hay nổi nóng và tàn sát người dân của mình.

Tống Cung Đế

Là vị hoàng đế trải qua nhiều biến cố, thăng trầm nhất Trung Quốc. Theo đó, Tống Cung Đế lên cầm quyền từ năm 1127-1279. Sau đó, Tống Cung Đế bị quân đội nhà Nguyên bắt và giam cầm. Cuối cùng, Tống Cung Đế bị đưa đến Tây Tạng sống và buộc phải cắt tóc đi tu. Trong nửa đời còn lại ở nơi xứ người, Tống Cung Đế đã làm nhiều thơ văn cũng như dịch sách kinh của Phật giáo Tây Tạng thành tiếng Trung Quốc để truyền bá cho người dân.

Tùy Văn Đế

Hoàng đế có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc – Tùy Văn Đế. Vị hoàng đế này đã sáng lập ra cơ cấu trung ương gồm tam tỉnh, lục bộ, sửa đổi luật pháp, cải cách hệ thống tiền tệ... Nền tảng chính trị - kinh tế này được duy trì trong nhiều thế kỷ, khiến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh nhất. Với những công lao to lớn này, học giả Mỹ Michael H. Hart đã đánh giá Tùy Văn Đế nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử.

Tống Huy Tông

Là hoàng đế nổi tiếng của triều đại Bắc Tống trong Trung Hoa với tài vẽ tranh và thư pháp. Trong đó, tác phẩm nổi bật nhất của Tống Huy Tông là khi ông ngự bút "Lạp Mai Sơn Cầm" vẽ trên lụa thô. Các đối tượng trong tranh của Tống Huy Tông thường là cỏ cây hoa lá và chim muông.

Hoàng đế Hy Tông

Hoàng đế Hy Tông (1605-1627) của nhà Minh không được đánh giá cao ở lĩnh vực trị vì đất nước nhưng lại là một thợ mộc xuất sắc. Vị hoàng đế này đã xây dựng mô hình mẫu Cung Càn Thanh.

Hoàng đế Chu Ôn

(852-912) được đánh giá là ông hoàng hoang dâm vô độ nhất trong Trung Quốc khi có đời sống tình dục quái đản. Thậm chí, hoàng đế Chu Ôn còn "mây mưa" với cả con dâu.

Minh Thần Tông

Là hoàng đế thứ 14 của nhà Minh, được đánh giá là hoàng đế "lười" nhất khi cầm quyền 48 năm nhưng từ chối lên triều để điều hành công việc chính sự của đất nước trong 28 năm.

Hoàng đế Càn Long

Là hoàng đế sống thọ và cầm quyền lâu nhất Trung Quốc. Ông cầm quyền trong 60 năm và qua đời ở tuổi 89.

Vua đa tình nhất - Tấn Vũ Đế

Lịch sử Trung Quốc - Tấn Vũ Đế (236 - 290). Là Hoàng đế đầu tiên của nhà Tây Tấn, Tấn Vũ Đế được cho là có hậu cung hùng hậu lên đến 10.000 phi tần. Theo đó, ông hoàng này đã ban sắc lệnh cấm dân chúng kết hôn trong nhiều năm để tuyển chọn cho hậu cung của mình.

Theo Thu/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC