Khám phá

Những “gã tí hon” đặc biệt nhất trong thế giới động vật

Trong thiên nhiên hoang dã, có rất nhiều loài động vật nặng hàng tấn như voi châu Phi, nhưng cũng có không ít loài chỉ nặng vài chục gram như vượn cáo chuột Berthe, dơi Bumblebee… Dưới đây là những “gã tí hon” nhất trong thế giới động vật.

Khám phá Top 5 ‘tiên tửu’ trong thế giới động vật hoang dã / Khi động vật “mỉm cười” và khiến một ngày của bạn tươi sáng hơn

1. Khỉ đuôi sóc lùn – Loài khỉ nhỏ nhất thế giới

Khỉ đuôi sóc lùn hay còn gọi là khỉ Marmoset lùn là một loài khỉ đuôi sóc thuộc họ Callitrichidae, sinh sống chủ yếu tại rừng rậm Amazon của Nam Mỹ. Đây chính là loài khỉ nhỏ nhất thế giới khi một con trưởng thành chỉ có chiều dài từ 14-16cm và nặng từ 120-140 gram.

Khỉ đuôi sóc lùn hay còn gọi là khỉ Marmoset lùn là một loài khỉ đuôi sóc thuộc họ Callitrichidae, sinh sống chủ yếu tại rừng rậm Amazon của Nam Mỹ. Đây chính là loài khỉ nhỏ nhất thế giới khi một con trưởng thành chỉ có chiều dài từ 14-16cm và nặng từ 120-140 gram.

2. Vượn cáo chuột Berthe – Loài linh trưởng nhỏ nhất thế giới


Vượn cáo chuột Berthe không chỉ là loài vượn cáo nhỏ nhất thế giới, mà còn là loài nhỏ nhất trong bộ linh trưởng. Trung bình, mỗi con trưởng thành chỉ dài khoảng 9,2cm và nặng khoảng 30 gram. Hiện nay, loài linh trưởng nhỏ nhắn này chỉ sinh sống ở vườn quốc gia Kirindy Mitea thuộc phía Tây Madagascar.

3. Thỏ lùn Pygmy Rabbit – Loài thỏ nhỏ nhất thế giới


Thỏ lùn Pygmy Rabbit là loài thỏ nhỏ nhất thế giới khi mỗi con trưởng thành chỉ dài khoảng 24-29cm và nặng khoảng 400 gram. Hiện nay, loài động vật “tí hon” này chỉ còn tìm thấy ở một số vùng đồng cỏ ở Bắc Mỹ.

4. Cá Paedocypris – Loài cá nhỏ nhất thế giới


Cá Paedocypris là một chi trong họ cá chép, sinh sống chủ yếu ở một số nước ở Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia. Với chiều dài trung bình chưa tới 1cm, chúng chính là loài cá nhỏ nhất thế giới mà con người từng biết đến.

5. Rắn mù Leptotyphlops – loài rắn nhỏ nhất thế giới


Với chiều dài chỉ khoảng 11cm, rắn mù Leptotyphlops chính là loài rắn nhỏ nhất thế giới từng được con người phát hiện. Hiện nay, chúng sinh sống khá nhiều ở châu Phi, châu Á, Bắc và Nam Mỹ. Theo các nhà khoa học, thức ăn chủ yếu của loài rắn mù này là ấu trùng kiến, mối và một số loài côn trùng nhỏ khác.

6. Dơi Bumblebee – Loài động vật có vú có chiều dài nhỏ nhất thế giới


Dơi Bumblebee hay dơi ong Craseonycteris thonglongyai không chỉ là loài dơi nhỏ nhất thế giới, mà chúng còn là loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới (tính theo chiều dài cơ thể). Được biết, mỗi con trưởng thành chỉ dài khoảng 3 - 4cm và nặng từ 1,5 – 2 gram. Hiện nay, loài dơi này chủ yếu phân bố ở Thái Lan và Myanmar.

7. Chuột chù Suncus etruscus – Loài động vật cú vú có trọng lượng nhỏ nhất thế giới


Chuột chù Suncus etruscus hay chuột chù răng trắng lùn là loài nhỏ nhất trong chi động vật có vú (nếu tính theo trọng lượng cơ thể) khi mỗi con trường thành chỉ dài khoảng 3,6 – 5,3cm và nặng từ 1,2 đến 2,7 gram. Hiện nay, loài động vật “tí hon” này chỉ được tìm thấy ở một số cánh rừng thuộc Nam châu Á và Nam châu Âu.

8. Chim ruồi Mellisuga Helenae – Loài chim nhỏ nhất thế giới


Chim ruồi Mellisuga Helenae không chỉ là loài chim nhỏ nhất thế giới, mà chúng còn là loài động vật có xương sống máu nóng nhỏ nhất thế giới. Được biết, mỗi con trưởng thành chỉ dài khoảng 5,7cm và nặng chưa đầy 2 gram. Hiện nay, loài chim này chỉ còn được tìm thấy ở đảo Isla de la Juventud và một số vùng đất thuộc Cuba.

9. Rùa đốm Speckled Padloper – Loài rùa nhỏ nhất thế giới


Rùa đốm Speckled Padloper là loài rùa nhỏ nhất thế giới khi một con đực trưởng thành chỉ dài từ 6-8cm, trong khi con cái cũng chỉ dài khoảng 10cm. Hiện nay, loài bò sát nhỏ bé này chỉ còn được tìm thấy ở một số cánh rừng tại Nam Phi và số lượng của chúng đang ngày càng bị giảm đi một cách trông thấy.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến việc này là do khả năng sinh sản để tăng số lượng của chúng rất khó khăn khi mỗi con cái chỉ sinh được đúng 1 quả trứng trong một lần sinh sản. Trong khi đó, nạn săn trộm ngày càng gia tăng và môi trường sống ngày càng thu hẹp lại.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm