Khám phá

Những sự thật bất ngờ về thế giới động vật mà ít người biết đến

Tách vỏ trai hoặc sò ra thấy tầng trong cùng của vỏ có ánh sáng rực rỡ, gọi là 'tầng trân châu', do màng ngoài tiết ra cấu thành. Khi ký sinh trùng chui vào vỏ sò, trai cứng, để bảo vệ, màng ngoài của chúng sẽ nhanh chóng tiết ra chất trân châu bao quanh ký sinh trùng này. Thời gian lâu dần sẽ hình thành hạt ngọc trai.

1. Tại sao giun đất không có mắt?Có thể bạn quan tâm Nổi lên ở phía trước phần đầu của giun đất là mồm, gọi là mồm lá trước, không có tác dụng thị giác, chỉ dùng để tìm thức ăn và đào đất chui lỗ.

2. Tại sao trong sò (trai) lại có ngọc? Tách vỏ trai hoặc sò ra thấy tầng trong cùng của vỏ có ánh sáng rực rỡ, gọi là "tầng trân châu", do màng ngoài tiết ra cấu thành. Khi ký sinh trùng chui vào vỏ sò, trai cứng, để bảo vệ, màng ngoài của chúng sẽ nhanh chóng tiết ra chất trân châu bao quanh ký sinh trùng này. Thời gian lâu dần sẽ hình thành hạt ngọc trai.

3. Trên cánh của chuồn chuồn có gì đặc biệt? Phía trước của cánh chuồn chuồn có một vùng chất sừng dày màu thẫm, các nhà động vật học gọi nó là mắt cánh hay nốt ruồi cánh. Mắt cánh làm cho cánh vỗ với tốc độ cao mà không bị ảnh hưởng.

4. Trong một giây, cánh của chuồn chuồn đập được tối đa bao nhiêu lần? Khi chuồn chuồn bay với tốc độ cao, mỗi giây, nó phải vẫy cánh từ 30-50 lần.

5. Ấu trùng của chuồn chuồn có bao nhiêu đôi chân? Hình dáng của ấu trùng giống như chuồn chuồn mà chúng ta thường thấy. Tuy có 3 đôi chân, chúng lại không có cánh để bay.

6. Tại sao cua sau khi nấu chín biến thành màu đỏ? Sau khi qua nấu chín, các sắc tố khác bị phá hủy và phân giải dưới nhiệt độ cao, duy nhất có màu đỏ tôm không sợ nhiệt độ cao. Sau khi các màu sắc khác biến mất, màu đỏ sẽ hiện ra, do vậy, tất cả cua nấu chín đều sẽ biến thành màu đỏ.

7. Dế phát âm bằng gì? Dế có một đường gân của hai cánh trước rất to, trở thành cơ quan phát âm của chúng. Phía dưới gân ngang của cánh phải trước có mọc loạt hình răng cưa nổi lên, hình thành răng phát âm.

8. Hoa văn trên cánh bướm có tác dụng gì? Bướm có hoa văn dùng để bảo vệ khỏi bị kẻ thù tự nhiên ăn thịt. Một số loài có hoa văn gần giống với mô trường dùng để ẩn nấp hay bảo vệ. Một số hoa văn hình tròn trên cánh bướm, giống như hai đôi mắt to để đe dọa kẻ bắt mồi.

Theo Huỳnh Anh/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC