Khám phá

Những sự thật thú vị về loài chim tàn ác bậc nhất thế giới

Chim tú hú được mệnh danh là quỷ chim, lưu manh và tàn ác bậc nhất thế giới loài chim.

Vị vua Việt nào khiến tướng nhà Đường sợ phát bệnh mà chết? / 'Ớn lạnh' trước cảnh đi săn rắn trong đêm vào mùa lũ ở An Giang

Bất kể loài nào trong thế giới tự nhiên đều được sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ bởi bố mẹ của mình, nhưng đời sống của loài tu hú lại nằm ngoài quy luật tự nhiên đó.

Thay vì làm tổ, để trứng rồi ấp và chăm con như những loài chim khác, vào mùa sinh sản, chim tu hú cái thường đi tìm tổ chim chích và gửi trứng của mình ở trong đó.

Trước khi bỏ đi, tu hú mẹ không quên “tẩm bổ” cho mình bằng một quả trứng chim chích, vừa mới được vài ngày tuổi.

Vì trứng chim tu hú khá giống trứng của loài chim chích, khiến chim chích không thể nhận ra và cứ vô tư ấp nở như lẽ tự nhiên.

Con của tu hú sẽ nở trước các con của vợ chồng nhà chích. Đến khi tu hú con mới nở, đỏ hỏn, còn chưa kịp mở mắt, chúng tiếp tục thể hiện bản chất tàn độc của loài mình.

Chim tu hú non dùng sức mạnh của mình, đẩy những quả trứng còn lại (trứng của chim chích) rơi khỏi tỏ, với ấm mưu độc chiếm nguồn thức ăn ít ỏi mà đôi vợ chồng nhà chim chích nhọc công kiếm về.

Nhung dieu it biet ve tu hu, loai duoc menh danh quy chim
Chim tu hú con nhận thức ăn từ chim chích. Ảnh: Đất Việt
Với việc là đứa con độc nhất, lại nhận được sự chăm sóc hết lòng của bố mẹ nuôi, tu hú non lớn nhanh như thổi, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, thân hình tu hú con thậm chí còn lớn gấp đôi thân hình của bố mẹ nuôi. Khi đã đủ lông, đủ cánh, chúng bỏ đi không một sự đền đáp.

Những con tú hú con này lớn lên, nếu là con mái, lại tiếp tục đi gửi trứng vào các tổ chim chích khác, đúng với bản năng của loài chim có một không hai trong thế giới tự nhiên này.

Theo tìm hiểu, tu hú có nhiều ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia... Chúng thường sống ở vùng đồng bằng và trung du.

Con đực có màu lông đen thẫm, mắt có màu xanh, hai chân màu chì. Con cái lông có màu đốm sáng và nhỏ hơn con đực.

Theo giới khoa học, thức ăn của tu hú mẹ là các loài sâu có độc tố. Đối với chim tu hú trưởng thành chúng có khả năng miễn nhiễm, tuy vậy ở chim tu hú non còn yếu ớt rất dễ gặp nguy hiểm, thậm chí mất mạng, khi ăn phải loài sâu này.

Vì vậy việc đẻ và nhờ loài khác nuôi hộ con của mình là việc làm cần thiết để tránh nguy hiểm cho con non, tạo môi trường thuận lợi để tu hú duy trì nòi giống của mình.
Có thể bạn quan tâm
Theo Đời sống Plus
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm