Khám phá

Những 'vòng tròn thần tiên' bí ẩn xuất hiện ở Namibia

Có nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến những vòng tròn ở khu vực Namibia, đó có thể là dấu chân của các vị thần cổ xưa hay điểm UFO hạ cánh... nhưng sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể.

Sự thật đằng sau bức ảnh voi Ấn Độ khổng lồ 'đánh nhau' trong sở thú / Kẻ đứng sau thuê 400 sát thủ âm mưu lấy "thủ cấp" Chu Nguyên Chương và cái kết chấn động lịch sử

Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
Những vòng tròn thần tiên ở Namibia

Vòng tròn thần tiên là những khoảng trống tròn, phân bố đồng đều trên đồng cỏ khô cằn khắp Namibia trông giống như những chấm bi trên miếng vải lớn khi nhìn từ không trung.

Tính đến năm 2014, người ta chỉ tìm thấy những vòng tròn xuất hiện dọc theo sa mạc Namibia ở miền nam châu Phi nhưng sau đó, các chuyên gia phát hiện ở gần thị trấn mỏ Newman, Tây Australia, cũng có những vết mà thành phần cấu tạo tương tự như vòng tròn ở châu Phi.

Từ những năm 1970, những vòng tròn kỳ lạ ở Namibia đã hấp dẫn đối với các nhà khoa học và là điểm nổi tiếng thu hút đến nghiên cứu. Các giả thuyết về sự hình thành cũng như mục đích của chúng thì rất nhiều nhưng cho đến nay chưa ai có thể chứng minh và đưa ra câu trả lời chính xác.

Eugene Marais, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gobabeb-Namib cho biết: "Đó là khu vực nhiều hình tròn trống không, hoàn toàn không có gì trên đó và xung quanh là một vòng cỏ. Khi đứng nhìn từ tren cao, chúng gần giống như những nốt đỏ trên người bị bệnh sởi".

Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
'Vòng tròn thần tiên' của Namibia nhìn từ trên cao giống những chấm bi tròn trên miếng vải lớn

Các nhà khoa học đã cố gắng giải thích lý do tại sao những vòng tròn cằn cỗi này vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu hiện tượng tự nhiên bí ẩn này.

Giáo sư Marais cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn để có thể tìm kiếm lời giải thích thỏa đáng. Ngoài một số lời giải thích mang tính khoa học viễn tưởng như đó là khu vực UFO ngoài hành tinh hạ cánh xuống sa mạc bào ban đêm, các nàng tiên nhảy múa trong vòng tròn ngăn không cho cây phát triển... thì vẫn có một vài giả thuyết hợp lý.

Một số nhà khoa học tin rằng nó có liên quan đến những con mối, loài sinh vật biến hoang mạc Namib thành nhà của chúng từ lâu. Các nghiên cứu cho thất những đàn mối nằm bền dưới hầu hết các vòng tròn cằn cỗi giáp thảm thực vật.

Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
Thảm thực vật không thể phát triển bên trong vòng tròn

Giả thuyết cho rằng những đàn mối lớn xâm chiếm lẫn nhau, nhưng khi các đàn có kích thước tương tự gặp nhau, chúng không thể tiêu diệt lẫn nhau, vì vậy tạo ra những vùng đệm không có mối giữa chúng.

Một giả thuyết khác cho rằng những vòng tròn thần tiên bằng cách nào đó kết nối với các bụi cây Euphorbia độc hại mọc ở Namib vì người ta tìm thấy một số tàn tích của loài thực vật này trong khu vực.

Nhưng sự thật như thế nào thì các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn sau rất nhiều cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC