Khám phá

Nó được gọi là 'u cây ung thư' mọc sần sùi xấu xí, sống dựa vào việc hút bã cây để kiếm sống, nhưng nó lại là 'mỏ vàng' bán với giá gần 7 triệu đồng/kg

Trong thế giới rộng lớn này, những điều kỳ diệu của thiên nhiên có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở những vùng núi sâu và rừng già ở vùng nông thôn, nơi có sự đa dạng của các loài thực vật hoang dã đến ngoạn mục.

Hari Won thông báo lý do chấn động khiến Trấn Thành ‘mất tích’ 1 tháng / Xoài Non công khai việc muốn được Gil Lê cầu hôn và tổ chức đám cưới vì lý do khó đỡ?

Trong số đó, nấm hoang dã đặc biệt bắt mắt. Chúng phân bố rộng rãi ở vùng núi rừng nông thôn, với nhiều hình dáng và màu sắc sặc sỡ.

Màu sắc của những loại nấm này bao gồm đỏ, xanh lá cây, xanh dương và trắng và hình dạng của chúng cũng rất đặc biệt, chẳng hạn như hình tròn, hình bầu dục và hình trụ. Những sinh vật tuyệt vời này thể hiện đầy đủ sự quyến rũ kỳ diệu của thiên nhiên.

mat-bach-duong (1).jpg 2

Ảnh minh hoạ

Hôm nay tác giả sẽ giới thiệu đến các bạn một loại nấm rất đặc biệt – “khối u” trên cây bạch dương. Loại nấm này mọc trên cành cây bạch dương và được gọi là "ung thư cây".

Nó dựa vào việc hút bột cây để duy trì sự sống. Điều đáng nói, loại nấm này được bán với giá lên tới gần 7 triệu/kg tại thị trường Nhật Bản, khiến nó trở thành mặt hàng cao cấp được săn đón nhiều.

mat-bach-duong (1).jpg 3

“Khối u” trên cây bạch dương

 

Loại nấm này có tên khoa học là "Inonotus obliquus", là một loại vi sinh vật đặc biệt sống trên cây bạch dương. Trong nhân dân, nó thường được gọi là "ung thư bạch dương". Mặc dù thuật ngữ này có cường điệu nhưng nó lại bộc lộ một cách sinh động tác hại của nó. Inonotus obliquus hoạt động cực kỳ tích cực và chủ yếu dựa vào việc hút cùi cây bạch dương. Trong quá trình sinh trưởng, nó sẽ liên tục hút chất dinh dưỡng từ cây bạch dương, thường hút hết tinh chất của cây bạch dương trong vòng 10 đến 15 năm khiến cây bị héo và chết do thiếu chất dinh dưỡng.

Điều đáng nói là trong khi Inonotus obliquus hấp thụ bột cây, nó cũng sẽ tạo thành một cấu trúc đặc biệt trên thân cây bạch dương, tương tự như các khối u ác tính trong cơ thể con người, nhưng sẽ không lan rộng. Cấu trúc này được gọi là hạch nấm "giống khối u" và cũng thường được gọi là "chaga" hoặc "mật bạch dương".

mat-bach-duong (1).jpg 0

Sâu trong rừng, sự phát triển của mật bạch dương dường như luôn ẩn chứa một chút gì đó bí ẩn và bi kịch. Sự xuất hiện của chúng thường báo trước số phận nghiệt ngã của cây bạch dương. Inonotus obliquus, sinh vật nhỏ bé này, có sức sống mạnh mẽ. Một khi đã bén rễ trên cây bạch dương, nó sẽ lây lan như tế bào ung thư trong vòng chưa đầy 10 năm nữa, cây bạch dương rực rỡ một thời cuối cùng sẽ bị thay thế bởi sự lây lan của mật bạch dương.

Tuy nhiên, loại “ung thư bạch dương” khiến con người khiếp sợ này lại có một vị trí không thể thay thế trong tự nhiên. Giá trị của nó vượt xa trí tưởng tượng của mọi người, dù ở thị trường trong nước hay quốc tế, mật bạch dương là một mặt hàng hiếm được mọi người săn đón và giá của nó thì đáng kinh ngạc.

 

Mật bạch dương chủ yếu được phân phối ở Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Nga, Nhật Bản và thị trường châu Âu, Mỹ. Mặc dù mật bạch dương có màu nâu sẫm và trông bình thường nhưng giá của nó khá cao.

Vậy tại sao mật bạch dương lại có giá trị đến vậy?

Mấu chốt là mật bạch dương là một loại nấm có giá trị ăn được và có giá trị chữa bệnh cực cao. Ở Nga và một số nước châu Âu, châu Mỹ, mật bạch dương được mệnh danh là “The King Of Herbs”, có nghĩa là Vua của các loại thảo mộc. Ở Nhật Bản, bạch dương còn được gọi là "nhân sâm bạch dương", có nghĩa là giá trị của nó tương đương với nhân sâm.

mat-bach-duong (1).jpg 1

Hãy tưởng tượng mật bạch dương giống như báu vật của thiên nhiên, bạn có thể dễ dàng cắt lát hoặc xay thành bột để tạo thành một thức uống thơm ngon dường như đưa bạn đi qua hương vị của cà phê.

 

Không chỉ vậy, mật bạch dương giờ đây đã trở thành một loại phụ gia thực phẩm mới được yêu thích. Nó có thể được tích hợp khéo léo vào nhiều lĩnh vực như mì lên men, màu thực phẩm và chế biến thịt, tăng thêm màu sắc cho ẩm thực của chúng ta.

Mặc dù được sinh ra từ vết sẹo của cây bạch dương nhưng mật bạch dương lại được mọi người ưa chuộng vì giá trị phi thường của nó.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm